200 +tr Bạn đọc mỗi năm
100 + Chuyên gia tư vấn
200 +tr Chủ đề sức khỏe

Bài tập chữa hội chứng ống cổ tay dễ tập mà hiệu quả

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Nếu đột nhiên vào một ngày bạn cảm thấy yếu tay, tê, ngứa ran và tình trạng này ngày càng nặng hơn theo thời gian thì hãy đến bác sĩ thăm khám vì có thể bạn đã mắc phải hội chứng ống cổ tay. Hội chứng ống cổ tay là một tình trạng khá phổ biến trong vấn đề đau, tê bì bàn tay ở một hay cả hai bên.

Nếu bạn đang bị căn bệnh này và mong muốn tìm một số bài tập để hỗ trợ trong việc điều trị. Thì bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số bài tập chữa hội chứng ống cổ tay dễ tập mà hiệu quả giúp hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh.

Chat với bác sĩgọi cho bác sĩ

Chat FacebookChat qua zalo

1. Bài tập chữa hội chứng ống cổ tay

Các bài tập trị liệu hỗ trợ trong quá trình điều trị hội chứng ống cổ tay cần được thực hiện liên tục trong khoảng từ 3-4 tuần. Sau khi bệnh nhân phục hồi có thể tiếp tục duy trì thực hiện các bài tập trị liệu.

Xem thêm

Điều Trị Và Chữa hội chứng ống cổ tay bằng đông y bằng cách nào ?

5 Bước Điều Trị Và Chữa hội chứng ống cổ tay bằng diện chẩn bạn phải biết

Châm cứu điều trị hội chứng ống cổ tay và những điều cần biết

8 Địa Chỉ chữa hội chứng ống cổ tay uy tín tại TPHCM và Hà Nội

Hãy nhớ rằng, các bài tập trị liệu đúng cách sẽ không làm bạn cảm thấy đau hơn trong lúc tập luyện. Do vậy mà trường hợp người luyện tập cảm thấy triệu chứng tê càng nặng hơn, cơn đau gia tăng và kéo dài trong vài tuần thì hãy thông báo cho các bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu. Và dưới đây là một số bài tập điều trị hội chứng ống cổ tay nên tham khảo:

1.1. Bài tập chữa hội chứng ống cổ tay – lắc cổ tay

Bài tập này rất dễ dàng thực hiện và hữu dụng vào ban đêm khi mà các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Thực hiện bài tập này như đang làm khô nước khi rửa tay xong. Tập luyện bài tập này có thể giữ cơ bắp cho cổ tay, bàn tay và giúp các dây thần kinh không bị co thắt hoặc căng cứng. Động tác này có thể thực hiện bất cứ khi nào cảm thấy cần thiết. 

bai tap chua hoi chung ong co tay

1.2. Bài tập chữa hội chứng ống cổ tay – “nhện hít đất”

Để thực hiện động tác này người thực hiện phải ngồi vào thế cầu nguyện, tức là ép hai lòng bàn tay vào nhau, đưa các đầu ngón tay xuống đất và kéo căng các ngón tay ra hết mức có thể. Sau đó thực hiện tách ngang bàn tay ra xa nhau bằng cách chuyển các ngón tay nhưng vẫn giữ các đầu ngón tay không tách ra. Người luyện tập thực hiện bài này từ 1-3 phút vào bất cứ khi nào thấy cần thiết. Bài tập giúp kéo giãn các dây chằng, gân và cơ bắp ở cổ tay.

1.3. Bài tập chữa hội chứng ống cổ tay – nắm bàn tay

Nắm bàn tay là giống nắm đấm, sau đó mở một ngón tay duỗi thẳng cho đến khi ngón tay chỉ thẳng lên trần nhà giống như đang chỉ tay. Thực hiện lần lượt với tất cả các ngón còn lại và lặp lại động tác khoảng 5-10 lần để đạt hiệu quả.

1.4. Bài tập chữa hội chứng ống cổ tay – căng bàn tay

Với bài tập này người tập cũng nắm tay lại thành nắm đấm rồi sau đó mở rộng bàn tay ra hết mức có thể. Và thực hiện với cả 2 tay và lặp lại từ 5-10 lần với mỗi tay.

1.5. Bài tập chữa hội chứng ống cổ tay – chạm ngón cái

Người tập xòe rộng bàn tay ra sau đó lần lượt chạm ngón cái với tất cả các ngón tay còn lại để tạo thành một chữ O. Thực hiện bài tập với cả hai bàn tay, lặp lại vài lần và thực hiện bất cứ khi nào cần thiết.

1.6. Bài tập chữa hội chứng ống cổ tay giúp cổ tay linh hoạt

Với bài tập này người tập thực hiện động tác đưa cánh tay ra trước mặt sao cho cổ tay và bàn tay thẳng, lòng bàn tay hướng xuống sàn nhà. Tiếp đó gập cổ tay xuống sàn nhà, dùng tay còn lại tăng độ căng của cơ tay bằng cách kéo các ngón tay về phía cơ thể và giữ trong khoảng 15-30 giây rồi quay về vị trí ban đầu. Sau đó hướng cổ tay lên sao cho các ngón tay hướng phía trần nhà và lại dùng tay còn lại để kéo các ngón tay ra phía sau, giữ 15-30 giây. Thực hiện động tác ở cả hai tay và lặp lại khoảng 10 lần mỗi tay và 3-4 lần/ngày. Bài tập này giúp tăng phạm vi chuyển động của cổ tay, các động tác cũng làm cho khớp cổ tay mạnh mẽ và hỗ trợ giảm đau, cứng khớp.

1.7. Bài tập chữa hội chứng ống cổ tay – kéo giãn cổ tay 

Người bệnh đưa tay thẳng ra phía trước sao cho cánh tay song song với mặt đất, lòng bàn tay hướng lên trên. Kéo cổ tay về phía sau để các ngón tay hướng lên trần nhà và giữ yên trong 5 giây rồi quay trở lại vị trí ban đầu. Tiếp đến căng các ngón tay, bàn tay hướng xuống sàn nhà và cũng giữ yên trong 5 giây. Thực hiện bài tập với cả hai tay và lặp lại trong khoảng 10 lần.

bài tập kéo giãn cổ tay giúp điều trị hội chứng ống cổ tay

1.8. Bài tập chữa hội chứng ống cổ tay – giãn gân cổ tay

Người tập dựng đứng khuỷu tay, cổ tay thẳng, các ngón tay hướng lên trần nhà và thư giãn. Sau đó uốn cong các khớp giữa ngón tay và chạm các đầu ngón tay lại với nhau. Cuộn tròn các ngón tay lại thành nắm đấm sao cho các đốt ngón tay bị uốn cong và chạm được vào lòng bàn tay. Tiếp đến hướng các ngón tay về phía trước sao cho các ngón tay và lòng bàn tay vuông góc với nhau. Và cuối cùng là nắm bàn tay lại thành nắm đấm để kết thúc quá trình luyện tập. Thực hiện động tác ở cả hai tay và 10 lần cho mỗi bên. Bài tập này tăng tính linh hoạt tổng thể của cả bàn tay, cổ tay và các ngón tay và hạn chế được tình trạng nhức mỏi, căng cứng cơ và viêm khớp.

1.9. Bài tập chữa hội chứng ống cổ tay – bóp bóng

Khi tập bài tập này phải cầm một quả bóng da hoặc bóng cao su mềm, dùng sức bóp quả bóng lại và giữ yên trong 5 giây. Lặp lại động tác 10 lần và 3-4 lần/ngày.

1.10. Bài tập chữa hội chứng ống cổ tay – giãn cánh tay

Đầu tiên đưa cánh tay thẳng ra trước mặt, khuỷu tay thẳng, cổ tay mở rộng và lòng bàn tay hướng xuống đất. Rồi dùng tay còn lại để ấn cổ tay xuống chú ý không di chuyển cánh tay, ép cổ tay và các ngón tay hướng vào cơ thể và giữ yên trong 20 giây. Bài tập này giúp kéo căng các  các dây thần kinh ở cánh tay và giúp dây chằng, gân ở cổ tay thư giãn.

1.11. Bài tập chữa hội chứng ống cổ tay – trượt dây thần kinh giữa

Người luyện tập bài này cần giơ bàn tay lên và nắm lại sao cho ngón tay cái để ra bên ngoài các ngón tay còn lại, mở rộng các ngón tay và giữ cho ngón cái khép sát bàn tay. Sau đó, giữ các ngón tay thẳng và mở rộng cổ tay, giữ nguyên vị trí các ngón tay và cổ tay, mở rộng ngón cái ra bên ngoài. Giữ nguyên vị trí các ngón tay, cổ tay và ngón cái rồi xoay hướng lòng bàn tay lên trên. Sử dụng tay còn lại để kéo nhẹ ngón cái ra. Mỗi các bước như vậy giữ yên  3-7 giây.


2. Hội chứng ống cổ tay kiêng ăn gì?

Một số thực phẩm dưới đây người mắc hội chứng ống cổ tay nên kiêng:

  • Các loại thịt đỏ: Thịt đỏ chứa hàm lượng đạm và acid bão hòa cao nên sẽ rất có hại cho những người mắc hội chứng ống cổ tay có thể làm tình trạng đau nhức trở nên nặng nề hơn.
  • Thực phẩm chế biến sẵn: Hàm lượng chất bảo quản trong thực phẩm chế biến sẵn không tốt với sức khỏe của những người bị bệnh này
  • Thực phẩm chứa nhiều phốt pho: Việc dung nạp quá nhiều thực phẩm chứa phốt pho sẽ khiến cho việc hấp thụ canxi của cơ thể bị hạn chế và từ đó dẫn đến ảnh hưởng đến xương, đặc biệt là ở ống cổ tay

3. Phòng ngừa hội chứng ống cổ tay

Để phòng ngừa hội chứng ống cổ tay người bệnh nên tuân thủ các phương pháp dưới đây:

  • Hạn chế sử dụng lực cổ tay, ngón tay trong công việc và cuộc sống hằng ngày
  • Nghỉ giải lao thường xuyên bằng cách duỗi và uốn cong cổ tay trong 10-30 giây
  • Cải thiện tư thế ngồi đúng vì việc này làm gián tiếp ảnh hưởng đến cổ tay, ngón tay và cả bàn tay
  • Giữ ấm đôi bàn tay

Lời kết

Trên đây là một số bài tập chữa hội chứng ống cổ tay dễ dàng và hiệu quả. Để các bài tập này được phát huy tối đa chức năng của nó người bệnh còn phải kết hợp các phương thuốc do các bác sĩ, chuyên viên trị liệu có chuyên môn chỉ định. Hy vọng qua bài viết này sẽ cho bạn thêm nhiều kiến thức về hội chứng này.

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Đội ngũ Y Bác Sĩ đang trực tuyến, bệnh nhân có thể đặt câu hỏi bằng cách chát tại đây hoặc để lại [Số Điện Thoại]. Chúng tôi sẽ gọi lại!

to top