200 +tr Bạn đọc mỗi năm
100 + Chuyên gia tư vấn
200 +tr Chủ đề sức khỏe

10 bài thuốc chữa mất ngủ bằng Đông y an toàn và hiệu quả

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Đông y là một trong những phương pháp chữa bệnh truyền thống được nhiều người dân Việt Nam tin tưởng lựa chọn. Y học Cổ truyền có thể giúp điều trị được bách bệnh từ xương khớp, da liễu cho đến thần kinh, đặc biệt là bệnh mất ngủ, thì Đông y đều có thể chữa trị dứt điểm.

Dưới đây, CCRD đã tổng hợp 10 bài thuốc chữa mất ngủ bằng Đông y đảm bảo an toàn và hiệu quả mà bạn đọc không thể bỏ qua.

Chat với bác sĩgọi cho bác sĩ

Chat FacebookChat qua zalo

 

Chữa mất ngủ bằng Đông y có thực sự hiệu quả?

Nếu nói Tây y chủ yếu điều trị theo triệu chứng thì đông y điều trị theo nguyên nhân. Chính vì thế, việc điều trị tận gốc từ căn nguyên sẽ giúp bệnh mất ngủ cũng như bồi bổ các cơ quan nội tạng, nâng cao sức khỏe với hiệu quả lâu dài và bền vững.

Trong Đông y, chứng mất ngủ được gọi là thất miên (thất là mất, miên là ngủ) hay bất mị (bất là không, mị là ngủ). Đồng thời, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do tâm tỳ hư, can khí uất, thận âm hư gây nên.

bai thuoc chua mat ngu bang dong y

Mất ngủ thường đi kèm với các triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, hay quên, ngực đánh trống,… Vì vậy, khi điều trị chứng mất ngủ, bác sĩ cần phối hợp tốt với bệnh nhân để đạt được hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, người bệnh cần phải bình tĩnh, kiên trì trị liệu nếu sử dụng Đông y để điều trị. Như vậy thì mới mang đến kết quả như ý muốn.

Xem thêm

24+ Kinh nghiệm và mẹo chữa mất ngủ trong dân gian

5 Bác sĩ chữa mất ngủ giỏi và uy tín tại TP.HCM

Châm cứu chữa mất ngủ – Phương pháp y học an toàn, hiệu quả

10 bài thuốc chữa mất ngủ bằng Đông y chất lượng và an toàn

Bài thuốc Ôn Đởm Thang

Ôn đởm thang là bài thuốc Đông y chữa mất ngủ phù hợp cho những người gặp các vấn đề về dạ dày. Các triệu chứng thường gặp như: Vùng thượng vị khó chịu do thức ăn lưu lại, miệng đắng, mắt mờ, rêu lưỡi vàng nhớt, đờm nhiều, hay khạc đờm,…

 • Chuẩn bị: Quất hồng bì, bán hạ, phục linh, mỗi thứ 12g; trúc nhự 8g, cam thảo 6g, chỉ thực 8g.
 • Cách thực hiện: Sắc tất cả nguyên liệu và đun với nước nóng để uống
 • Liều lượng: Mỗi ngày 1 thang, chia làm 3 lần.

Bài thuốc An thần định chí hoàn

Bài thuốc này phù hợp với người có tim và túi mật bị tổn thương gây ra tình trạng mất ngủ. Triệu chứng thường gặp là ngủ không yên, hay sợ hãi, nằm mơ thấy những điều đáng sợ, khi tỉnh dậy thấy khó chịu và rất khó ngủ lại.

 • Chuẩn bị: Phục linh, long xỉ, phục thần, thạch xương bồ, mỗi thứ 12g; 8g nhân sâm, 8g viễn chí.
 • Cách thực hiện: Tất cả đem sắc với nước uống
 • Liều lượng: Mỗi ngày 1 thang, chia làm 3 lần, sử dụng trước khi đi ngủ.

Bài thuốc Chu Sa An thần hoàn 

Bài thuốc này chủ trị chứng tâm hỏa vượng làm tổn thương đến tâm âm huyết, với các triệu chứng như: tinh thần bứt rứt, đêm hay nằm mê, khó ngủ, đầu lưỡi đỏ, mạch tế sác.

Trong vị thuốc Đông y trị mất ngủ này:

Chu sa có tác dụng an tâm thần, thanh tâm hỏa là chủ dược.
Hoàng liên tính đắng hàn tác dụng thanh nhiệt, tả tâm hỏa.
Chích thảo dưỡng vị hòa trung.
Sinh địa, Đương quy dưỡng huyết tư âm.
Các vị hợp lại thành bài thuốc có tác dụng thanh tâm an thần, dưỡng âm huyết.

 • Chuẩn bị: Chu sa 4g, hoàng liên 6g, sinh địa 2g, chích thảo 2g, qui thân 2g.
 • Cách thực hiện: Chu sa thủy phi, tất cả tán bột mịn làm hoàn
 • Liều lượng: Mỗi lần uống 4 – 12g trước khi đi ngủ với nước nóng.

Chú ý: Chu sa có độc, vì vậy không nên dùng nhiều hoặc dùng trong thời gian dài.

Bài thuốc Thiên vương Bổ tâm đan 

Là bài thuốc dưỡng tâm an thần nổi tiếng, bài thuốc này được ghi chép trong sử sách của Trung Quốc. Tác dụng chủ đạo của bài thuốc là bổ tâm an thần, tư âm dưỡng huyết. Ngày nay, bài thuốc này đã được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị các bệnh về tim mạch, tâm thần kinh. Bài thuốc chủ trị các chứng bệnh do âm hư, huyết hư, tâm thận âm hư gây ra như: Hồi hộp, bồn chồn, mất ngủ, căng thẳng thần kinh, mộng tinh (mơ ngủ xuất tinh), hay quên, trí nhớ suy giảm,…

 • Chuẩn bị: Nhân sâm 18g; đan sâm 15g; huyền sâm 15g; sinh địa hoàng 120g; phục linh 15g; cát cánh 15g; đương quy thân 60g; thiên môn đông 60g (bỏ lõi); ngũ vị tử 15g; viễn chí 15g (bỏ lõi); mạch môn đông 60g (bỏ lõi); toan táo nhân 60g, bá tử nhân 60g.
 • Cách thực hiện: Các vị thuốc trên tán thành bột mịn, luyện mật làm hoàn (mật hoàn) to bằng hạt ngô đồng (khoảng 9 – 12g), áo bên ngoài bằng bột chu sa, mỗi lần uống 1 hoàn cùng với nước đun sôi để nguội vào lúc đói. Nếu có thể nên dùng nước sắc long nhãn để uống cùng thì càng tốt. Khi uống thuốc kỵ dùng tỏi, củ cải, rau diếp cá, rượu cao lương.
 • Liều lượng: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 hoàn, uống với nước chín nguội.

Bài thuốc Quy tỳ thang

Bài thuốc Đông y chữa mất ngủ Quy tỳ thang dùng cho người suy nhược cơ thể, mất ngủ khi ốm dậy, tâm thần không yên, phụ nữ sau sinh, người cao tuổi khí huyết hư yếu. Triệu chứng thường gặp là cơ thể gầy còm, ăn uống kém, thức giấc nửa đêm, giấc ngủ không sâu, người mệt bất thường, lưỡi nhạt.

 • Chuẩn bị: 8g viễn chí, 6g mộc hương, 20g hắc táo nhân, 16g chích hoàng kỳ, 4g chích cam thảo; đại táo, long nhãn nhục, bạch truật, đương quy, sinh khương, phục thần, nhân sâm mỗi thứ 12g.
 • Cách thực hiện: Cho tất cả các nguyên liệu thảo dược đem sắc với nước
 • Liều lượng: Ngày uống 1 thang, chia 3 lần/ngày.

Bài thuốc Ức can tán

Đây là bài thuốc Đông y chữa mất ngủ đứng đầu tiên trong sách Bảo anh toát yếu, được dùng để trị các chứng về thần kinh, mất ngủ, suy nhược.

 • Chuẩn bị Đương quy 3g, Điếu đằng câu 3g, Xuyên khung 3g, Truật 4g, Phục linh 4g, Sài hồ 2g, Cam thảo 1,5g.
 • Cách thực hiện: Đem tất cả nguyên liệu sắc nước uống
 • Liều lượng: Mỗi ngày 3 lần

Bài thuốc chữa mất ngủ từ cây xấu hổ

Cây Trinh Nữ có tác dụng an thần, làm dịu thần kinh, được sử dụng nhiều để hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ.

chua mat ngu bang cay xau ho

 • Chuẩn bị: 20g Cây Trinh nữ hoặc 14g Cây trinh nữ, 100ml Nước sôi, 15 Cúc Bạc Đầu, 30g Chua Me Đất
 • Cách thực hiện: Lá cây trinh nữ 20g sắc lấy khoảng 100 ml uống mỗi tối trước khi đi ngủ. Hoặc trinh nữ 15g kết hợp với cúc bạc đầu 15g, chua me đất 30g. Sắc uống cũng giúp trị chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ.
 • Liều lượng: Uống mỗi ngày 3 lần và kiên trì thực hiện để đạt được hiệu quả tốt nhất

Bài thuốc chữa mất ngủ bằng tâm sen 

Từ lâu sen đã được biết đến với vai trò là một cây thuốc quý, tất cả các bộ phận của cây đều được dùng làm thuốc.

Đặc biệt các nghiên cứu khoa học gần đây còn chứng minh được trong hạt sen có chứa chất kiềm, glucôxit thơm có tác dụng an thần, giúp dễ ngủ hơn.

 • Chuẩn bị: 5g Tâm Sen, 20g lá Vông, 10g Táo Nhân, 10g Hoa Nhài tươi, 1 lít Nước
 • Cách thực hiện: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu. Tâm sen thì nên sao thơm, táo nhân thì cần sao đen, đập dập và lá vông thì sấy khô và tán bột. Sau đó, cho tất các nguyên liệu trện trộn đều, hâm với 1 lít nước và cho hoa nhài vào khi nước thuốc còn ấm.
 • Liều lượng: Chia thuốc rồi uống làm nhiều lần trong ngày.

Bài thuốc chữa mất ngủ với lá vông

Lá Vông có tính bình, vị đắng nhạt và hơi chát, có tác dụng lên hệ thần kinh, giúp làm giảm căng thẳng và an thần. Bên cạnh đó, vị thuốc nam này còn có công dụng hạ huyết áp, hạ nhiệt, trừ phong thấp, sát trùng, tiêu tích và gây ngủ. Các hoạt chất erythrin trong Lá vông có tác dụng làm giảm, đôi khi là mất hẳn chức năng hoạt động của thần kinh trung ương, giúp giảm cảm giác lo âu và mang lại giấc ngủ sâu.

 • Chuẩn bị: 8-16g lá vông và 200ml Nước
 • Cách thực hiện: Lấy 8 – 16 gram lá vông đã phơi khô đem rửa sạch. Sau đó, cho vào ấm đất và thêm 200 ml nước, sắc nhỏ lửa cho đến khi cạn còn 50 ml. Cuối cùng, chờ nước thuốc nguội và uống.
 • Liều lượng: Uống vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ

Lưu ý

 • Lá vông có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương giúp dễ ngủ nhưng nếu sử dụng trong thời gian dài rất dễ gây nhờn thuốc và mất hiệu quả trong những lần điều trị về sau.
 • Khi chế biến lá vông, người bệnh chỉ nên phơi nắng trong thời gian ngắn rồi đem phơi khô trong bóng râm để tránh làm mất hoạt chất chứa trong lá
 • Lá vông chỉ có tác dụng chữa mất ngủ hiệu nghiệm khi đi vào hai kinh là thận và can. Nếu mất ngủ do tâm, tỳ hoặc phế gây ra, việc sử dụng thảo dược tự nhiên này không mang lại kết quả.
 • Không dùng lá vông chữa mất ngủ cho bệnh nhân bị sưng đau hoặc nóng, đỏ khớp.
 • Trẻ em hoặc người bị huyết áp cao hay đổ mồ hôi trộm tuyệt đối không nên dùng tránh tình trạng bệnh chuyển nặng.

Bài thuốc chữa mất ngủ với lá lạc tiên

Lạc tiên chứa nhiều thành phần hóa học có tính chống oxy hóa rất tốt trong cây lạc tiên như: alcaloid, saponin hay flavonoid,… Các hoạt chất này cũng có tác dụng loại bỏ gốc tự do, bảo vệ não bộ. Ngoài ra, cây lạc tiên còn tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương sẽ giúp thư giãn, giải tỏa căng thẳng, làm người bệnh dễ dàng đi vào giấc ngủ nhẹ nhàng, êm ái.

chua mat ngu bang cay lac tien

 • Chuẩn bị: 50g Lạc Tiên khô, 10g cây Dâu Tằm, 30g lá Vông Nem, 2g Tim Sen, 90g Đường Phèn
 • Cách thực hiện: Đem hỗn hợp nguyên liệu trên cho vào ấm, thêm đường phèn vừa đủ. Thêm khoảng 4 chén nước sắc lửa liu riu tới khi trong ấm cạn còn 2 chén thì tắt bếp. Cuối cùng, chắt lọc lấy nước cốt rồi chia đều sử dụng.
 • Liều lượng: Uống 2 lần mỗi ngày để giúp ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn.

Bài viết vừa rồi Website đã tổng hợp 10 bài thuốc chữa mất ngủ bằng Đông y an toàn và hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng bạn sẽ điều trị được tình trạng mất ngủ này một cách nhanh nhất nhé!

Rate this post

Bài viết liên quan

Đội ngũ Y Bác Sĩ đang trực tuyến, bệnh nhân có thể đặt câu hỏi bằng cách chát tại đây hoặc để lại [Số Điện Thoại]. Chúng tôi sẽ gọi lại!

to top