200 +tr Bạn đọc mỗi năm
100 + Chuyên gia tư vấn
200 +tr Chủ đề sức khỏe

3 Bài Thuốc chữa rối loạn tiền đình bằng đông y hiệu quả cao

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Chữa rối loạn tiền đình bằng Đông y là phương pháp được nhiều người ưa chuộng do ưu điểm an toàn, không gây tác dụng phụ và đặc biệt là sử dụng các thảo dược thiên nhiên nên vô cùng lành tính. Vậy, chữa rối loạn tiền đình bằng Đông y có thực sự hiệu quả? Nên dùng những bài thuốc chữa rối loạn tiền đình bằng Đông y nào? Cùng CCRD tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Chat với bác sĩgọi cho bác sĩ

Chat FacebookChat qua zalo

Rối loạn tiền đình theo gốc nhìn của Y Học Cổ Truyền

Theo y học cổ truyền , tình trạng rối loạn tiền đình thuộc chứng Huyễn vựng. Đây là chứng bệnh làm cho đầu óc choáng váng, hoa mắt, quay cuồng không thể đứng vững được. (huyễn là hoa mắt, vựng là cảm giác chòng chành, quay chuyển như đang ngồi thuyền không yên).

Lí giải cho hiện tượng này là do cơ thể bệnh nhân bị suy nhược trong thời gian dài làm cho thận hư, khí huyết kém, từ đó máu huyết kém lưu thông lên não gây choáng váng, chóng mặt.

Thông thường, Y học cổ truyền chia chứng bệnh Rối loạn tiền đình thành 2 nhóm chính sau đây:

Rối loạn tiền đình do thực chứng :

Biểu hiện: Thường đến nhanh và nặng, xảy ra theo từng cơn khiến ngực, bụng bị bức rức, buồn nôn, ù tai, gây hoa mắt, chóng mặt, choáng váng đến nổi khó giữ thăng bằng được. Bên trong nội tâm muộn phiền, mất ngủ, khó ngủ, thường đau buốt thắt lưng, mặt đỏ, lưỡi đỏ, mạch huyền hoạt hoặc huyền sác, rêu vàng.

Nguyên nhân: Do can hỏa hóa phong, bốc lên mà sinh bệnh. Hoặc do đờm thấp đình trệ làm khí thanh dưỡng bị tụt gây bệnh.

Rối loạn tiền đình do hư chứng:

Biểu hiện: ù tai bất ngờ, hoa mắt, chóng mặt, tứ chi lạnh, mất ngủ, trí nhớ kém, buồn nôn, mạch thường tế nhược, vô lực, rêu lưỡi trắng. Hiện tượng xảy ra rồi ngưng trong chốc lát hoặc vài tiếng, hoặc vài ngày lặp lại.

Nguyên nhân: Do thận, tâm, can kém, tỳ suy không nuôi dưỡng tốt can huyết khiến can dương vượng lên làm phát bệnh.

Cơ chế điều trị rối loạn tiền đình bằng Đông y:

 • Loại bỏ nguyên nhân gây ảnh hưởng và nhiễu loạn thần trí, tâm tư làm ảnh hưởng thần kinh gây rối loạn tiền đình.
 • Cần cân bằng âm dương, ổn định tâm trí, bồi bổ khí huyết, giữ tinh thần luôn lạc quan, tránh lo nghĩ, phiền muộn.
 • Nâng cao chức năng vận mạch, điều hòa máu huyết, nuôi dưỡng hệ thống tiền đình sẽ giải trừ được triệu chứng hoa mắt, chao đảo chóng mặt.

Chữa rối loạn tiền đình bằng Đông y là phương pháp điều trị chú trọng vào căn nguyên gây bệnh dựa vào các bài thuốc và thực phẩm thiên nhiên giúp hiệu quả được thấm sâu vào bên trong, từ đó điều hòa được âm dương, nuôi dưỡng khí huyết giúp giải quyết tình trạng bệnh.

Các bài thuốc Đông y chữa rối loạn tiền đình

Các bài thuốc đông y chữa rối loạn tiền đình có nguồn gốc từ các thảo dược thiên nhiên, do đó rất tốt cho cơ thể và không gây các tác dụng phụ. Các vị thuốc này đa phần đều dễ tìm kiếm trong dân gian và được lưu truyền hàng nghìn năm dựa trên kinh nghiệm của các lương y cổ và nhân dân. Ưu điểm của nó là tác động hiệu quả lên căn nguyên gây bệnh và đảm bảo được độ an toàn, lành tính cho người dùng trong thời gian dài.

bai thuoc chua roi loan tien dinh bang dong y

Bài thuốc chữa rối loạn tiền đình bằng Đông y do thực chứng

Hướng điều trị: bình can tức phong, tiềm dương, điều đàm, giáng hỏa.

Huyệt vị cần châm: châm các huyệt Bách hội, Phong trì, Nội quan, Can du, Thái xung, Túc tam lý, Tam âm giao, Phong long.

Bài thuốc sử dụng:

Thiên ma Câu đằng ẩm gia giảm: Dùng khi can nhiệt thịnh

Thành phần: Thiên ma 8g, Câu đằng 12g, Thạch quyết minh 12g, Ngưu tất 12g, Đỗ trọng 12g, Tang ký sinh 12g, Hoàng cầm 12g, Chi tử 10g, Đan bì 12g, Long đởm thảo 10g, Long cốt 08g, Mẫu lệ 10g.

 Bán hạ bạch truật thiên ma thang: Dùng khi đàm trọc ứ trệ

 • Thành phần: Bán hạ 10g, trần bì 10g, Bạch linh 12g, Cam thảo 6g, Bạch truật 12g, Trạch tả 12g, Thiên ma 10g, Chỉ thực 10g, Sinh khương 3 lát.
 • Cách làm: Đem tất cả sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia làm 2-3 lần uống mỗi ngày.

Nhị căn thang: Dùng để hoạt huyết hóa ứ, khử đờm, lợi thấp, điều trị rối loạn tiền đình.

 • Thành phần: 20g cát căn, 30g hải đới căn, 12g xung khung, 10g bán hạ, 16g thạch xương bồ, 16g đại giả thanh.
 • Cách làm: Mang tất cả nguyên liệu trên sắc nước uống mỗi ngày 1 thang và chia làm 2 đến 3 lần uống trong ngày. Uống từ 3 từ 6 tháng liên tiếp.

Rối loạn tiền đình do hư chứng

Hướng điều trị: kiện tỳ ích khí, bổ thận dưỡng tâm.

Huyệt vị cần châm: châm các huyệt Bách hội, Phong trì, Quan nguyên, Tỳ du, Túc tam lý, Tam âm giao, Nội quan kết hợp cứu. Nếu đàm nhiều, châm thêm Phong long, nếu thận dương hư châm thêm Khí hải, Thận du, Thái khê.

Bài thuốc sử dụng:

Kỷ cúc địa hoàng thang gia vị

 • Thành phần: Thục địa 12g, Hoài sơn 12g, Sơn thù 10g, Đan bì 12g, Bạch linh 12g, Trạch tả 12g, Kỷ tử 10g, Cúc hoa 10g, Bạch thược 12g, Hà thủ ô 10g, Thạch quyết minh 10g, Mẫu lệ 12g.
 • Cách làm: Đem tất cả nguyên liệu rửa sạch và sắc uống.

Định huyễn thang: có tác dụng kiện tỳ thử thấp, đờm tức phong, điều trị rối loạn tiền đình.

 • Thành phần: 20g trạch tả, 12g cát nhân, 20g bạch tật lê, 12g đạm trúc điệp, 16g thiên ma, 16g bán hạ, 12g phục thần, 30g long cốt (nên sắc Long cốt trước).
 • Cách làm: Sắc tất cả nguyên liệu với nước mỗi ngày uống 1 thang, chia làm 2 – 3 lần. Uống liên tiếp 5 đến 10 thang.

Chỉ huyễn trừ vựng thang: có tác dụng lông đờm, khử ứ, lợi thấp, điều trị rối loạn tiền đình.

 • Thành phần: Chỉ huyễn trừ vựng’ bao gồm 12g bán hạ, 12g ngưu tất, 12g sinh khương, 30g xa tiền tử, 16g trạch lan, 16h quế chi, 20g bạch truật, 6g hổ phách, 24g đan sâm, 24g phục linh, 40g mẫu lệ.
 • Cách làm: Mỗi ngày 1 thang sắc với nước uống, chia làm 2 – 3 lần uống mỗi ngày. Uống liên tiếp 5-7 thang.

7 Thực Phẩm Đông y điều trị rối loạn tiền đình

Ngoài các bài thuốc điều trị kể trên, người bệnh còn có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm Đông y dưới đây giúp hỗ trợ tốt và chữa trị hiệu quả bệnh:

Trà Trần bì: Dùng 10g trần bì, 5g trà mang đi hãm và uống thay nước hàng ngày.

Nước sắc râu ngô: Lấy 30g râu ngô cho vào cho nước với 300ml, sắc đến khi còn còn 150ml rồi tắt bếp để nguội bớt và mang uống lúc đói (trị đàm ẩm)

Nấm mộc nhĩ trắng: Dùng 15g – 20g mang ngâm nước một đêm cho nở. Chuẩn bị 50g thịt lợn nạc, 10 quả táo đỏ cho vào nồi hầm chín cùng mộc nhĩ. Mỗi ngày đều dùng. (trị chứng hư huyễn).

Trà và vỏ quýt: Sử dụng 5g trà xanh hoặc trà đen mang nấu cùng 10g vỏ quýt trong 500ml nước đun sôi. Sau đó, để trà nguội bớt từ 5-10 phút và dùng sau bữa ăn.

Gừng, cam thảo: Lấy 6 – 8g gừng khô đem nướng sơ cùng 4g cam thảo đã tẩm mật ong. Lấy 2 nguyên liệu này sắc với 750ml nước đến khi cạn còn 300ml, rồi chia  thành 2 lần uống trong ngày và dùng trước bữa ăn.

Xác ve sầu: Tán mịn 30g xác ve sầu thành bột. Mỗi ngày uống 2 lần sau khi ăn, mỗi lần uống từ 2 đến 3g với nước pha ít rượu.

Nhung hươu: Chuẩn bị 10g Nhung hươu, 500g thịt gà mái và vài lát gừng. Đem thịt gà nấu cùng vài lát gừng và chắt lấy nước. Sau đó cho nhung hươu vào hầm với nước canh gà khoảng 2 tiếng đồng hồ. Mỗi tuần dùng 1 lần.

Một số lưu ý cho bệnh nhân rối loạn tiền đình

Để hiệu quả điều trị bệnh rối loạn tiền đình diễn ra tốt và nhanh chóng, bệnh nhân nên lưu ý một số những điểm sau:

 • Cố gắng giữ tinh thần thoải mái, không quá lo nghĩ, căng thẳng, phiền muộn, tức giận, sợ hãi đột ngột.
 • Giữ chế độ sinh hoạt hợp lí, tránh làm việc, học tập quá sức gây suy nhược thần kinh, ảnh hưởng hệ thống tiền đình.
 • Áp dụng thói quen ăn uống khoa học (ăn nhiều rau xanh, trái cây, các loại đậu và hạn chế dùng các chất dầu mỡ, cay nóng, chất béo chiên, xào,… hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích,..

Có thể thấy, việc sử dụng các bài thuốc và thực phẩm Đông y mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị rối loạn tiền đình. Tuy nhiên, người bệnh nên lưu ý rằng tác dụng từ phương pháp này sẽ không đến nhanh như Tây y. Do đó, người bệnh nếu đã quyết định lựa chọn phương pháp Đông y để chữa thì nên kiên trì tuân theo phác đồ của bác sĩ, tránh trường hợp bỏ thuốc giữa chừng sẽ làm mất đi công hiệu và không thể chữa được dứt điểm được bệnh.

Hy vọng là thông tin mà CCRD chúng tôi cung cấp trên đây đã giúp cho bạn đọc có thêm kiến thức về những bài thuốc Đông y chữa rối loạn tiền đình, từ đó có thể áp dụng và điều trị hiệu quả căn bệnh này. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Đội ngũ Y Bác Sĩ đang trực tuyến, bệnh nhân có thể đặt câu hỏi bằng cách chát tại đây hoặc để lại [Số Điện Thoại]. Chúng tôi sẽ gọi lại!

to top