200 +tr Bạn đọc mỗi năm
100 + Chuyên gia tư vấn
200 +tr Chủ đề sức khỏe

8 bài thuốc Đông y chữa viêm họng hạt mãn tính hiệu quả

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Viêm họng hạt mãn tính là một trong những bệnh lý có thể gây nguy hiểm nếu như không phát hiện sớm và không điều trị kịp thời. Viêm họng hạt dưới góc nhìn Y học Cổ truyền sẽ rất khác và thông thường bác sĩ Đông y sẽ tìm ra căn nguyên để điều trị dứt điểm.

Bài viết dưới đây, CCRD đã tổng hợp 8 bài thuốc Đông y chữa viêm họng hạt mãn tính an toàn và hiệu quả mà người bệnh không nên bỏ qua.

Chat với bác sĩgọi cho bác sĩ

Chat FacebookChat qua zalo

Tổng quan về bệnh viêm họng hạt mãn tính

Viêm họng hạt mãn tính là gì?

Viêm họng mãn tính xảy ra khi niêm mạc họng bị tổn thương lâu ngày do virus, vi khuẩn, bệnh lý hoặc tác nhân từ môi trường gây nên. Sở dĩ bệnh được gọi là viêm họng hạt mãn tính bởi khi các triệu chứng viêm họng hạt kéo dài, thì ở phía trên thành họng của người bệnh sẽ xuất hiện các hạt nhỏ, bao gồm các kích thước khác nhau. Những hạt này được tạo thành từ các tế bào lympho trong cổ họng sưng lên do phải hoạt động liên tục để tiêu diệt vi khuẩn.

Các hạt ở thành họng có thể gây ngứa họng, đau họng và khó nuốt. Viêm họng hạt mãn tính thường khó điều trị dứt điểm và dễ tái phát nhiều lần.

xem thêm : 5 Bệnh Viện Phòng Khám Tai Mũi Họng uy tín tại TP.HCM

7 Bài Thuốc và 3 Phương Pháp chữa ù tai bằng Đông y hiệu quả, an toàn

viem hong hat man tinh

Nguyên nhân 

Viêm họng hạt có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh viêm họng hạt mãn tính:

 • Do virus, vi khuẩn, một số loại nấm
 • Do sức đề kháng yếu
 • Do bị viêm xoang
 • Do sống trong môi trường ô nhiễm
 • Do trào ngược dạ dày thực quản
 • Do viêm amidan mãn tính

Dấu hiệu nhận biết

Viêm họng hạt mãn tính có nhiều triệu chứng tương tự với viêm họng thường. Bệnh sẽ tái phát lại khi hệ miễn dịch suy yếu hoặc khi thời tiết thay đổi. Dưới đây là một vài triệu chứng phổ biến mà những ai mắc bệnh viêm họng hạt mãn tính thường sẽ gặp phải, bao gồm:

 • Ngứa họng, khó chịu ở họng
 • Ho lâu ngày, ho dai dẳng, uống thuốc không hết
 • Sưng hạch ở cổ
 • Cổ họng có hạt trắng
 • Họng bị sưng đỏ
 • Đau họng

Viêm họng hạt mãn tính có nguy hiểm không? Có thể chữa khỏi không?

Viêm họng mãn tính nếu không được chữa trị kịp thời sẽ mang đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Viêm họng hạt có thể gây biến chứng ở họng, có thể dẫn đến áp xe thành họng hoặc áp xe amidan. Ngoài ra, viêm họng hạt còn có thể gây viêm nhiễm các cơ quan xung quanh, nặng hơn có thể gây viêm xoang mãn tính, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi… Mặc dù hiếm gặp nhưng viêm họng mãn tính cũng có thể gây viêm khớp, viêm màng ngoài tim và thậm chí là ung thư vòm họng.

viem hong hat man tinh co the chua duoc khong

Vì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nên nhiều bệnh nhân băn khoăn không biết viêm họng mãn tính có chữa khỏi hoàn toàn được không? Theo các chuyên gia, nếu điều trị đúng cách và phòng ngừa hợp lý, bệnh viêm họng mãn tính hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Chữa viêm họng hạt mãn tính bằng Đông y có thực sự hiệu quả?

Nguyên tắc chung và quan trọng nhất khi lựa chọn điều trị viêm họng hạt mãn tính bằng thuốc Đông y chính là kết hợp cải thiện triệu chứng với căn nguyên gây bệnh.

Trong Đông y, bệnh viêm họng được cho là thuộc chứng “hầu tý”, là hiện tượng yết hầu bị sưng và đau. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do sự tấn công và xâm nhiễm của các yếu tố ngoại tà như phong tà, hàn tà và dịch độc thời khí. Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể đến từ các nguyên nhân bên trong như âm hư hỏa vượng lâu ngày kèm theo nói năng quá nhiều; ăn uống nóng lạnh đột ngột, ăn nhiều đồ cay nóng, uống nhiều rượu bia….

bai thuoc dong y chua viem hong hat

Đông y chữa viêm họng chú trọng đến phế phong. Các lựa chọn điều trị viêm họng phụ thuộc vào giai đoạn và loại bệnh mà bạn mắc phải. Trong giai đoạn đầu, tà khí ở trong người ở phía vệ nên cần dùng phép sơ giải, không nên lạm dụng thuốc đắng lạnh.

Khi tà khí vào cơ thể, người bệnh cần thanh nhiệt để loại bỏ căn nguyên từ bên trong. Khi uống thuốc người bệnh nên ngậm thuốc trong miệng và nuốt từ từ. Ngoài ra, người bệnh cần điều trị các triệu chứng tại chỗ, kết hợp với nâng cao thể lực, bồi bổ tạng phủ để tăng cường hiệu quả chữa bệnh.

8 bài thuốc Đông y chữa viêm họng hạt mãn tính hiệu quả

Bài thuốc số 1 – Ngoại cảm phong hàn

 • Công dụng: Chữa ngạt mũi, nặng tiếng, người ớn lạnh, không mồ hôi, cổ họng hơi sưng, nuốt vào thấy vướng và đau kèm theo đau đầu, đau mỏi thân mình, chán ăn, đặc biệt là viêm họng hạt mãn tính,…
 • Nguyên liệu chuẩn bị: Kinh giới 12g, phòng phong 12g, độc hoạt 12g, sài hồ 12g, tiền hồ 12g, xuyên khung 12g, chỉ xác 12g, cát cánh 12g, phục linh 12g, cam thảo 12g, khương hoạt 12g.
 • Thực hiện: Cho tất cả các vị thuốc trên thêm 7 lát gừng, 10 lá bạc hà và 1200ml nước, sắc lọc bỏ bã lấy 120ml. Mỗi ngày uống 1 thang chia đều 5 lần.

Bài thuốc số 2  – Ngoại cảm phải dịch độc thời khí

 • Công dụng: Chữa các triệu chứng bệnh như họng ngứa đau, sưng đỏ, nuốt khó và ăn hay bị nghẹn, sốt cao, mạch sác, đặc biệt là viêm họng hạt mãn tính,…
 • Nguyên liệu chuẩn bị: Hoàng liên 08g, cam thảo 10g, nhân sâm 10g, bạch linh 12g, hoàng cầm 12g, ngưu bàng tử 12g, phòng phong 12g, bạch thược 12g, thăng ma 12g, cát cánh 12g.
 • Thực hiện: Cho tất cả các vị thuốc trên thêm 7 lát gừng, 10 lá bạc hà và 1200ml nước, sắc lọc bỏ bã lấy 120ml. Mỗi ngày uống 1 thang chia đều 5 lần.

Bài thuốc số 3 – Kinh dương minh tích nhiệt

 • Công dụng: Chữa các triệu chứng bệnh như họng sưng đỏ, cảm giác nóng như đốt ở trong họng, người mệt mỏi, bồn chồn trong bụng, tiểu tiện vàng, mạch hồng đại và đặc biệt là viêm họng hạt mãn tính,…
 • Nguyên liệu chuẩn bị: Hoàng cầm 10g, chi tử 10g, bạc hà diệp 10g, liên kiều 10g, đại hoàng 20g, mang tiêu 20g, cam thảo 20g.
 • Thực hiện: Cho tất cả các vị thuốc trên (trừ mang tiêu, bạc hà diệp) sao giòn tán mạt, trộn mang tiêu tán mịn tinh. Mỗi ngày uống 4 lần, mỗi lần 10g với nước trúc diệp, bạc hà diệp hoặc mật ong. Trẻ em thì tùy tuổi mà cho liều lượng thích hợp.

Bài thuốc số 4 – Đàm hỏa

 • Công dụng: Chữa các triệu chứng bệnh như đau sưng yết hầu, cảm giác đau họng khi nuốt nước bọt, người ậm ạch khó chịu, ăn uống nghẹn, khó thở, mạch hoạt sác, đặc biệt là viêm họng hạt mãn tính.
 • Nguyên liệu chuẩn bị: Nhân sâm 8g, trúc nhự 8g, thạch xương bồ 10g, cam thảo 10g, đởm tinh 10g, chỉ thực 10g, quất hồng bì 16g, phục linh 16g, bán hạ 20g.
 • Thực hiện: Bán hạ khương chế, trần bì khứ bạch. Các vị trên 5 nhát gừng và nước 1200ml, sắc lọc bỏ bã lấy 120ml. Ngày uống 1 thang chia đều 5 lần.

Bài thuốc số 5 – Khí hư

 • Công dụng: Chữa các triệu chứng bệnh như đau, khô họng, họng hơi sưng, đau nhức khi nuốt nước bọt, ăn uống nghẹn khó nuốt, đại tiện phân lỏng, người mệt mỏi, mạch hư nhược, đặc biệt là viêm họng hạt mãn tính,…
 • Nguyên liệu chuẩn bị: Cam thảo 10g, nhân sâm 12g, thăng ma 12g, trần bì 12g, sài hồ 12g, đương quy 12g, bạch truật 12g, thiên hoa phấn 12g, hoàng kỳ 24g.
 • Thực hiện: Với các vị thuốc như Hoàng kỳ mật sao; cam thảo chích; nhân sâm bỏ cuống; đương quy tửu tẩy; trần bì khứ bạch, cho vào khoảng 1800ml nước, sắc lọc bỏ bã lấy 200ml. Ngày sắc 1 thang, uống chia đều 5 lần.

Bài thuốc số 6 – Tỳ hư can uất

 • Công dụng: Chữa cổ họng hơi sưng mà khô, đau, nuốt nước bọt hơi đau, ăn uống khó nuốt, hai mạng sườn bị đau, buồn nôn, mệt người, ăn uống kém tiêu, rêu lưỡi vàng cáu, nóng cổ họng, viêm họng hạt mãn tính,…
 • Nguyên liệu chuẩn bị: Mộc hương 4g, cam thảo 8g, nhân sâm 8g, viễn chí 8g, bạc hà 8g, sài hồ 10g, bạch thược 10g, đương quy 10g, bạch truật 12g, phục thần 12g, hoàng kỳ 12g, long nhãn nhục 12g, toan táo nhân 12g.
 • Thực hiện: Phục thần bỏ lõi gỗ; hoàng kỳ bỏ gốc cuống mật chích; toan táo nhân sao vàng cánh gián; cam thảo chích; viễn chí bỏ lõi tẩm nước gừng sao vàng. Các vị trên 1500ml nước sắc lọc bỏ bã lấy 250ml. Ngày sắc 1 thang, uống chia đều 5 lần.

Bài thuốc số 7 – Thận âm hư cảm nhiễm ngoại tà

 • Công dụng: Chữa cổ họng khô, sưng đau, thường xuyên cảm giác nóng rát ở yết hầu, nuốt nước bọt khó khăn, đau, người phiền muộn, háo khát, ăn uống nghẹn khó nuốt, lưng đau, ù tai, đại tiện táo, tiểu tiện vàng sẻn. Rêu lưỡi vàng; chất lưỡi đỏ, mạch tế sác, viêm họng hạt mãn tính,…
 • Nguyên liệu chuẩn bị: Tri mẫu 12g, ngưu tất 12g, mạch môn đông 16g, sinh địa 20g, sinh thạch cao 24g.
 • Thực hiện: Các vị trên nước 1800ml sắc lọc bỏ bã lấy 150ml, sắc uống ngày 1 thang chia đều 5 lần.

Bài thuốc số 8 – Phế vị nhiệt thịnh 

 • Công dụng: Chữa các triệu chứng bệnh như cơ thể bị phát nhiệt, vị quản đau, dịch đờm vàng, họng khô, sán rêu lưỡi vàng, hơi thở hôi,  viêm họng hạt mãn tính,…
 • Nguyên liệu chuẩn bị: 12g kim ngân hoa, 12g liên kiều, 6g đại hoàng, 10g hoàng cầm, 10g chi tử, 6g bạc hà, 12g ngưu bàng tử, 10g kinh giới, 10g phòng phong, 6g huyền minh phấn.
 • Thực hiện: Các vị thuốc rửa sạch, sau đó sắc thêm cùng với 1,5l nước đến khi thuốc còn 2/3 ấm. Uống 2 lần/ngày. Nên kiên trì trong vòng 2 – 3 tuần để thải vị nhiệt khỏi cơ thể.

Vừa rồi là 8 bài thuốc Đông y chữa viêm họng hạt mãn tính an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng quý bạn đọc có thể tìm được một bài thuốc phù hợp với nhu cầu và điều kiện nhất với mình cũng như sẽ mau chóng khỏi bệnh nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Đội ngũ Y Bác Sĩ đang trực tuyến, bệnh nhân có thể đặt câu hỏi bằng cách chát tại đây hoặc để lại [Số Điện Thoại]. Chúng tôi sẽ gọi lại!

to top