200 +tr Bạn đọc mỗi năm
100 + Chuyên gia tư vấn
200 +tr Chủ đề sức khỏe

7++ Cách chữa bệnh hen phế quản bằng Đông y an toàn, hiệu quả

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Hiện nay, điều trị hen phế quản bằng phương pháp y học cổ truyền Đông y, sử dụng các bài thuốc truyền thống, đang trở thành một xu hướng được quan tâm bởi khả năng mang lại tác dụng lâu dài của chúng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số thông tin về cách chữa bệnh hen phế quản bằng Đông y an toàn và hiệu quả.

 • Chat với bác sĩ
 • Gọi cho bác sĩ
 • Chat qua Facebook
 • Chat qua Zalo

Xem thêm

Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Có lây nhiễm và di truyền không ?

Bệnh hen suyễn là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Bỏ túi 7+ kinh nghiệm và mẹo dân gian chữa bệnh hen suyễn

Top 11 bài thuốc nam chữa hen Suyễn hiệu quả

Có thể chữa khỏi hen phế quản bằng Đông y không?

Trước tiên, cần nhấn mạnh rằng hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào để điều trị hoàn toàn bệnh hen phế quản mãn tính, bất kể là trong Đông y hay Tây y.

Hen phế quản vẫn là một bệnh mạn tính, yêu cầu bệnh nhân kiên nhẫn trong quá trình điều trị và thực hiện các biện pháp hỗ trợ để cải thiện chất lượng cuộc sống.

chua hen phe quan bang dong y

Tuy nhiên, người bệnh không cần quá lo lắng vì bệnh hen có thể được kiểm soát nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sĩ và có hiểu biết đầy đủ về bệnh để tự chăm sóc cũng như đối phó trong trường hợp khẩn cấp khi gặp cơn hen.

Cách điều trị hen phế quản bằng Đông y hiệu quả

Trong Đông y, phương pháp chữa bệnh thường dựa trên nguyên nhân gây bệnh và các triệu chứng điển hình. Mục tiêu của điều trị là giảm triệu chứng và khắc phục nguyên nhân.

Hiện nay, trong việc điều trị hen phế quản, Đông y thường kết hợp phương pháp châm cứu và các loại thảo dược trong Đông y.

Châm cứu

Châm cứu được sử dụng trong Đông y với mục đích tương đương với việc sử dụng thuốc chủ vận beta trong y học hiện đại để giảm co thắt đường thở và làm thông khí.

Hen phế quản là kết quả của sự kích thích quá mức của thần kinh phó giao cảm, gây co thắt và tắc nghẽn đường thở, gây khó thở và cảm giác ngực bị tức. Và châm cứu sẽ giúp giải tỏa các huyệt đạo bị tắc nghẽn cũng như ứ đọng trong thời gian dài, từ đó khôi phục dòng chảy trong cơ thể.

cham cuu chua hen phe quan

Phương pháp này ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, giúp giải phóng chất dẫn truyền thần kinh và tăng tốc độ truyền tín hiệu đến não.

Vì vậy, nhiều bệnh nhân có thể cảm nhận được hiệu quả rõ rệt của châm cứu, bao gồm sự dễ thở hơn, không cảm thấy bị hạn chế ở ngực, không còn tiếng rít khi thở và số lượng cơn hen cũng giảm dần.

Bài thuốc Đông y

Sử dụng thảo dược Đông y trong các bài thuốc để điều trị hen phế quản thì nên kết hợp với phương pháp chữa trị khác như châm cứu,…

Việc lựa chọn bài thuốc Đông y để chữa hen phế quản phải dựa trên từng dạng bệnh hen của từng người. Các thành phần trong bài thuốc cũng phức tạp và cần được điều chỉnh phù hợp với mức độ bệnh.

Mặc dù việc chữa trị hen suyễn hoàn toàn bằng Đông y là không thể, tuy nhiên, bài thuốc Đông y đã cho thấy hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của bệnh. Điều này giúp giới hạn việc sử dụng và giảm các tác dụng phụ của các loại thuốc trị hen phế quản trong y học phương Tây.

7 bài thuốc chữa bệnh hen phế quản bằng Đông y an toàn

Dưới đây là một số bài thuốc đông y truyền thống được sử dụng để hỗ trợ chữa hen phế quản. Tuy nhiên, lưu ý rằng các bài thuốc này chỉ là phương pháp hỗ trợ và không thay thế cho tư vấn y tế chuyên nghiệp. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

chua hen phe quan bang dong y

Bài thuốc ma hạch thạch cam thang

 • Nguyên liệu: ma hoàng, bán hạ, cam thảo, tang bạch bì, hoàng cầm, thạch cao, hạnh nhân (để tăng hiệu quả, có thể bổ sung đình lịch tử và xạ can nếu bệnh nhân có nhiều đờm).
 • Cách chế biến: Sắc uống bằng cách nấu các nguyên liệu trên với nước. Uống một thang thuốc mỗi ngày, chia thành 2-3 lần trong ngày.

Bài thuốc Tam bảo thang hợp nhị trần thang

 • Nguyên liệu: Ma hoàng, Hạnh nhân, Cam thảo, Phục linh, Bán hạ chế, Trần bì, Tô tử, Bạch giới tử, Lai phúc tử, Thương truật, Hậu phác. Đối với người bệnh hen đờm kết hợp với triệu chứng hen nhiệt, có thể bổ sung các vị thuốc: qua lâu, tri mẫu, tả bạch.
 • Cách chế biến: Đun sắc các vị thuốc trên với nước để lấy nước uống. Uống hai lần mỗi ngày.

Bài thuốc Tiểu thanh long thang

 • Nguyên liệu: ngũ vị tử, ma hoàng, can khương, bán hạ, hạnh nhân, tế tân, quế chi, cam thảo. Đối với trường hợp đờm nhiều, có thể bổ sung các vị thuốc hậu phác, tô tử, bạch giới tử.
 • Cách chế biến: Sắc uống bằng cách nấu các nguyên liệu đã liệt kê trên với nước. Uống một thang thuốc mỗi ngày, chia thành 2-3 lần trong ngày.

Bài thuốc Sinh mạch tán gia vị

 • Nguyên liệu: đẳng sâm, ngũ vị tử, mạch môn.
 • Cách chế: Sắc uống bằng cách nấu các nguyên liệu đã liệt kê trên với nước. Bệnh nhân nên uống nước này hai lần mỗi ngày để điều trị bệnh.

Bài thuốc từ cây sơn tra

  • Nguyên liệu: 20g vỏ cây sơn tra, 10g bạch chỉ, 10g cam thảo.
  • Cách chế biến: Đun cùng 1 lít nước cho đến khi còn 500ml. Chia thành 2-3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc từ cây bạch quả

  • Nguyên liệu: 30g lá và cành non của cây bạch quả, 10g cam thảo, 6g đại táo.
  • Cách chế biến: Sắc uống hằng ngày, có thể chia thành 2-3 lần uống.

Bài thuốc từ rễ cây bạch chỉ

  • Nguyên liệu: 20g rễ cây bạch chỉ, 10g cam thảo, 10g đại táo, 6g hoàng liên.
  • Cách chế biến: Đun sắc cùng 1 lít nước cho đến khi còn 500ml. Uống hàng ngày chia thành 2-3 lần.

Bài thuốc từ quả táo và mật ong

  • Nguyên liệu: 1 quả táo và mật ong tươi.
  • Cách chế biến: Gọt vỏ quả táo và lấy hạt ra. Đun quả táo và hạt trong nước cho đến khi quả mềm. Dùng nghiền nhuyễn quả táo và hạt, sau đó trộn với mật ong. Uống 2-3 lần mỗi ngày.

Lưu ý: Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn và theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn.

So sánh ưu điểm giữa Tây y và Đông y khi chữa bệnh hen phế quản

So với các biện pháp điều trị bằng Tây y theo y học hiện đại thì những bài thuốc y học cổ truyền trong Đông y có những ưu điểm nhất định như sau:

chua hen phe quan bang tay y hay dong y

 • Tây y: Các phương pháp điều trị phổ biến trong y học hiện đại bao gồm sử dụng corticosteroid, thuốc chủ vận beta và liệu pháp miễn dịch tự nhiên đặc hiệu. Tuy nhiên, việc sử dụng lâu dài các loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát của bệnh nhân, gây ra các tác dụng phụ như bầm, đục thủy tinh thể (do corticosteroid), tăng nhịp tim, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương (nhóm thuốc xanthin), co thắt phế quản dội ngược và tăng dung nạp thuốc (các thuốc chủ vận beta).
 • Đông y: Trong khi đó, các bài thuốc Đông y đã được sử dụng từ hàng đời, đã trải qua quá trình sàng lọc trong quá trình sử dụng, giúp giảm thiểu các tác dụng phụ nêu trên.

Bài viết vừa rồi cũng đã chia sẻ tất cả những thông tin về cách chữa hen phế quản bằng Đông y hiệu quả. Tốt hơn hết, người bệnh nên kết hợp châm cứu và bài thuốc thảo dược Đông y, cũng như làm theo hướng dẫn phác đồ điều trị của bác sĩ để mau chóng khỏi bệnh nhé!

Rate this post

Bài viết liên quan

Đội ngũ Y Bác Sĩ đang trực tuyến, bệnh nhân có thể đặt câu hỏi bằng cách chát tại đây hoặc để lại [Số Điện Thoại]. Chúng tôi sẽ gọi lại!

to top