200 +tr Bạn đọc mỗi năm
100 + Chuyên gia tư vấn
200 +tr Chủ đề sức khỏe

Có nên châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa? Cách thực hiện và một số lưu ý

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Hiện nay, châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa là một trong số các phương pháp Y học Cổ truyền được nhiều bệnh nhân tìm đến để thực hiện điều trị. Đây được xem là cách chữa bệnh an toàn, hiệu quả và phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân.

 • Chat với bác sĩ
 • Gọi cho bác sĩ
 • Chat qua Facebook
 • Chat qua Zalo

Đau thần kinh tọa có chữa khỏi không? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

+9 Kinh nghiệm và mẹo dân gian chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

2 Phương Pháp và 4 Bài Thuốc chữa đau thần kinh tọa bằng Đông Y tốt nhất

Châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa là gì?

Châm cứu bấm huyệt là một phương pháp điều trị bằng cách đưa kim nhỏ vào các điểm trên cơ thể để kích thích các dây thần kinh và tạo ra hiệu ứng điều trị. Nó có thể được sử dụng để giảm đau thần kinh tọa, một tình trạng xảy ra khi dây thần kinh bị nén hoặc bị tổn thương trong vùng hông và chân, gây ra đau và khó di chuyển.

cham cuu chua dau than kinh toa la gi

Theo một số nghiên cứu, châm cứu bấm huyệt có thể giúp giảm đau và cải thiện chức năng cho những người bị đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Ngoài châm cứu bấm huyệt, có nhiều phương pháp điều trị khác cũng được sử dụng để giảm đau thần kinh tọa, bao gồm các phương pháp vật lý trị liệu, thuốc giảm đau và phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người bệnh và những yếu tố khác.

Có nên châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tạo không?

Việc sử dụng châm cứu bấm huyệt để điều trị đau thần kinh tọa có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, trước khi sử dụng châm cứu bấm huyệt, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn và xác định liệu phương pháp này có phù hợp với bạn hay không.

Nếu bác sĩ của bạn đồng ý với việc sử dụng châm cứu bấm huyệt để điều trị đau thần kinh tọa, bạn nên tìm kiếm một chuyên gia châm cứu đáng tin cậy và được đào tạo đầy đủ. Bạn cũng nên đảm bảo rằng nhà châm cứu sử dụng các dụng cụ tiệt trùng và tuân thủ các quy trình vệ sinh và an toàn để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

6 vị trí huyệt châm cứu chữa đau thần kinh tọa phổ biến

Các huyệt châm cứu để điều trị đau thần kinh tọa thường tập trung dọc theo cánh tay, lưng và chạy xuống chân. Một số huyệt thường được sử dụng bao gồm:

vi tri huyet chua dau than kinh toa

 • Huyệt thận du là một huyệt cơ thể được sử dụng để rót kinh khí vào tạng Thận. Nó nằm dưới gai sống thắt lưng 2, đo ngang ra 1,5 thốn và ngang huyệt Mệnh Môn.
 • Huyệt đại trường du là một huyệt cơ thể được sử dụng để đưa kinh khí vào Phủ Đại Trường. Nó nằm dưới gai sống thắt lưng 4, đo ngang ra 1,5 thốn và ngang huyệt Yêu Dương Quan.
 • Huyệt thừa sơn là một huyệt cơ thể nằm ở vị trí cuối bắp chân, có hình dạng hình chữ V, như cái núi. Huyệt này nằm ở giữa đường nối huyệt Uỷ Trung và gót chân, dưới Uỷ Trung 8 thốn, ngay chỗ lõm giữa 2 khe cơ sinh đôi ngoài và trong. Nó là vị trí chịu sức mạnh của toàn thân.
 • Huyệt ủy trung là một huyệt cơ thể nằm ở giữa (trung) nếp gấp nhượng chân (uỷ ), ngay giữa lằn chỉ ngang nếp nhượng chân.
 • Huyệt thừa phù là một huyệt cơ thể nằm ở dưới mông, chỗ tiếp nối với chi dưới khi cơ thể chuyển động.
 • Huyệt trật biên được sử dụng để trị thần kinh tọa đau, chi dưới liệt và tê đau.

Khi châm cứu, bác sĩ sẽ xem xét thể trạng bệnh nhân để xác định huyệt cần được tác động. Mỗi huyệt có tác dụng khác nhau nhưng chung quy lại, châm cứu các huyệt này có thể giúp giảm đau, giảm co cơ và ngăn ngừa tình trạng tê liệt các chi của bệnh nhân mắc chứng đau thần kinh tọa.

Cách thực hiện châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Phương pháp châm cứu được áp dụng trong việc chữa trị đau thần kinh tọa, tuân thủ các bước sau đây:

 • Kiểm tra sức khỏe tổng quát và xác định triệu chứng đặc trưng của bệnh lý đau thần kinh tọa.
 • Thả lỏng cơ thể của bệnh nhân để bác sĩ thực hiện châm cứu.
 • Châm kim vào các huyệt vị với độ sâu khác nhau, châm sâu 1-2 tấc cho vùng thắt lưng và châm thẳng hoặc xiên ở đường giữa với sâu độ 1-1,5 tấc cho huyệt nằm dọc cột sống.
 • Tiến hành các thao tác như tiến, lui, vê xoay kim để tạo xung điện và nhiệt.
 • Giữ kim châm trong khoảng 10-20 phút.
 • Nghỉ ngơi sau khi hoàn tất châm cứu.
 • Châm cứu thường kết hợp lâu dài để lưu thông khí huyết, giảm đau, do đó bệnh nhân cần kiên trì tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Lưu ý khi châm cứu chữa đau thần kinh tọa

Châm cứu là một phương pháp truyền thống của y học Cổ truyền được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm cả đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, người thực hiện châm cứu cần lưu ý một số điều sau:

luu y khi cham cuu bam huyet chua dau than kinh toa

 • Tìm kiếm và lựa chọn một người thực hiện châm cứu có chuyên môn và kinh nghiệm trong việc chữa trị đau thần kinh tọa.
 • Trước khi thực hiện châm cứu, bệnh nhân nên thông báo cho người thực hiện châm cứu về tình trạng sức khỏe của mình, đặc biệt là những bệnh lý liên quan đến đau thần kinh tọa.
 • Người thực hiện châm cứu cần sử dụng các dụng cụ và kim châm cứu sạch sẽ và khử trùng trước khi tiến hành thực hiện.
 • Châm cứu không nên được thực hiện trên các vùng da bị tổn thương, vỡ hoặc viêm nhiễm.
 • Bệnh nhân cần phải cảm thấy thoải mái và thư giãn trước khi tiến hành châm cứu. Nếu cảm thấy khó chịu hoặc đau đớn trong quá trình châm cứu, bệnh nhân cần thông báo ngay cho người thực hiện châm cứu.
 • Sau khi thực hiện châm cứu, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian ngắn để đảm bảo tác dụng của liệu pháp.
 • Người thực hiện châm cứu cần theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân sau khi thực hiện châm cứu để phát hiện và giải quyết các vấn đề có thể xảy ra.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp tất cả các thông tin về châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa phù hợp nhất với người bệnh. Hy vọng những ai đang gặp phải tình trạng này có thể sớm tìm ra phác đồ điều trị phù hợp, an toàn và hiệu quả nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Đội ngũ Y Bác Sĩ đang trực tuyến, bệnh nhân có thể đặt câu hỏi bằng cách chát tại đây hoặc để lại [Số Điện Thoại]. Chúng tôi sẽ gọi lại!

to top