200 +tr Bạn đọc mỗi năm
100 + Chuyên gia tư vấn
200 +tr Chủ đề sức khỏe

Châm cứu chữa đau dây thần kinh số 5 và những điều cần biết

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Đau dây thần kinh số 5 là bệnh lý khá phổ biến với các triệu chứng khó chịu gây ảnh hưởng không ít đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Với sự phát triển của y học, có nhiều phương pháp điều trị bệnh được ra đời. Trong đó, châm cứu là phương pháp được ghi nhận với nhiều kết quả tích cực. Vậy châm cứu chữa đau dây thần kinh số 5 như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Chat với bác sĩgọi cho bác sĩ

Chat FacebookChat qua zalo

ĐẠI CƯƠNG 

1. Dấu hiệu cho thấy bạn đã bị đau dây thần kinh số 5

Dây thần kinh số 5 còn được gọi là dây thần thần kinh sinh ba, dây tam thoa,…Bệnh lý này xuất phát từ tổn thương nhất định ở một, hai hoặc cả ba nhánh thần kinh V1, V2, V3. 

Dấu hiệu đau dây thần kinh số 5 điển hình là những cơn đau có đặc điểm như sau:

 • Đau tới mức gần như người bệnh không thể chịu đựng được. 
 • Bệnh nhân gầy sút đi do sợ đau khi nhai.
 • Cơn đau xuất hiện đột ngột, thường gặp nhất là dạng như điện giật, đôi khi ở dạng như nghiền và xé, và ít khi gặp dạng nóng bỏng.
 • Cơn đau thường ngắn, chỉ kéo dài vài giây, nhưng cũng có thể các cơn đau xuất hiện liên tiếp làm cho nó kéo dài trong một đến hai phút.
 • Cơn đau có thể tái đi tái lại hằng ngày và không theo một quy luật nào, tần suất của cơn đau là điều quyết định độ nặng của bệnh.
 • Cơn đau phát sinh không rõ nguyên nhân hoặc khi bị kích thích như rửa mặt, nhai, nói chuyện, chạm vào mặt, thậm chí là gió thổi vào mặt,…
 • Cơn đau xuất hiện chỉ một bên mặt, và luôn khu trú theo phân bố của thần kinh V, thường gặp nhất là ở giới hạn một trong 3 nhánh.
 • Theo Hiệp hội Đau đầu quốc tế, tiêu chuẩn để chẩn đoán đau dây thần kinh số 5 là các cơn đau mặt và trán kịch phát kéo dài vài giây đến dưới 2 phút.

Xem thêm

Đau dây thần kinh số 5 là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng diện chẩn

6 Bác sĩ chữa liệt dây thần kinh số 7 giỏi và uy tín tại TP.HCM

Cơn đau dây thần kinh số 5 có ít nhất 4 trong các đặc điểm sau:

 • Đau đột ngột, nông, dữ dội, nhói như đâm hay nóng bỏng.
 • Đau dọc theo một hoặc nhiều nhánh dây thần kinh tam thoa
 • Cường độ đau nặng
 • Bị kích thích bởi các vùng cò súng hay là bởi các hoạt động hàng ngày như ăn, nói chuyện, rửa mặt, đánh răng,…
 • Giữa các cơn đau bệnh nhân hoàn toàn không có triệu chứng.

2. Đau dây thần kinh số 5 theo quan điểm Đông Y

Theo quan điểm Đông y, đau dây thần kinh tam thoa được mô tả trong phạm vi các chứng Thống phong, Đầu thống, Diện thống,…

Nguyên nhân:

 • Do vệ khí suy giảm làm phong nhiệt hoặc phong hàn xâm phạm vào các đường kinh dương ở vùng mặt làm khí huyết lưu thông bị tắc trở gây nên bệnh.
 • Do bị chấn thương hay là vì chấn thương, đàm tắc trở,… làm cho huyết ứ gây ra đau.
 • Do tình chí hay uất ức, giận dữ hay do lớn tuổi, khí huyết bị suy giảm mà làm cho tạng Can bị tổn thương, chức năng Can chủ sơ tiết từ đó mà bị mất đi, hóa hỏa. Phần dương hỏa bốc lên vùng đầu mặt phạm vào kinh lạc gây ra bệnh.

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà sẽ có triệu chứng khác nhau cũng như những biện pháp điều trị khác nhau. Cụ thể như ở khu phong, thanh Can giải nhiệt, trừ đờm,  tán hàn, thông kinh hoạt lạc, tư âm, ích khí, hoạt huyết,…

CHỮA ĐAU DÂY THẦN KINH SỐ 5 BẰNG PHƯƠNG PHÁP CHÂM CỨU

châm cứu chữa đau dây thần kinh số 5

1. Tại sao nên chữa đau dây thần kinh số 5 bằng châm cứu 

Đau dây thần kinh số 5 có thể được điều trị bằng phương pháp Tây y, tuy nhiên phương pháp này có nhiều nhược điểm như là giá thành cao và nhiều tác dụng phụ. Trong khi đó, châm cứu là phương pháp Đông y phổ biến lại khắc phục được tất cả nhược điểm này. Bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp châm cứu bởi vì những lý do sau:

 • Thông qua việc châm cứu giúp khí huyết trong cơ thể lưu thông tốt hơn và cơn đau theo đó cũng giảm dần. 
 • Châm cứu tạo ra hormon endorphin giúp giảm đau, an thần, cân bằng nội tiết tố, điều hoà cảm xúc,… khiến cho người bệnh cảm thấy thoải mái trong quá trình điều trị. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để người bệnh phục hồi nhanh chóng.
 • Hạn chế những biến chứng.
 • Ít để lại tác dụng phụ hơn.
 • Phương pháp châm cứu chữa đau dây thần kinh số 5 được ghi nhận với nhiều kết quả tích cực.
 • Chi phí khám chữa bệnh thấp hơn so với Tây y.

2. Tác dụng chữa đau dây thần kinh số 5 bằng châm cứu

Châm cứu chữa đau dây thần kinh tam thoa qua việc kích thích các huyệt đạo giúp cho khí huyết sẽ được lưu thông, cơn đau do sự chèn ép dây thần kinh số 5 gây ra cũng giảm dần theo đó cũng giảm dần.

Bên cạnh đó, châm cứu còn giúp cân bằng nội tiết tố và điều hoà cảm xúc, cho người bệnh cảm thấy thoải mái trong quá trình điều trị tạo điều kiện thuận lợi để phục hồi bệnh nhanh chóng.

3. Chỉ định & chống chỉ định

Chỉ định

Trường hợp bị đau dây thần kinh số 5.

Chống chỉ định

 • Những trường hợp đau thần kinh tam thoa mà có các tổn thương như:  mất phản xạ giác mạc, liệt cơ nhai, u não,…cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ có chuyên môn.
 • Không nên châm vào những vùng da đang sưng nhiều, viêm nhiễm, phù nề nặng hay lở loét,…
 • Các đối tượng suy kiệt nặng, sốt cao kèm theo suy tim, suy thận,…cũng không nên thực hiện châm cứu.

4. Cách châm cứu điều trị dây thần kinh số 5

 • Kỹ thuật châm cứu: 

Cách 5 – 10 phút sẽ tiến hành vê kim 1 lần, lưu kim trong từ khoảng 30 phút đến 1 giờ.

 • Các huyệt châm cứu

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định châm cứu ở vị trí những huyệt đạo theo sự phân bố thần kinh kết hợp với các huyệt đạo ở xa theo đường tuần hành kinh mạch. 

 • Quy trình châm cứu

Bác sĩ sẽ châm vào huyệt trên 3 nhánh chính của dây số 5. Cụ thể các vị trí như sau:

 • Đau dọc nhánh mặt: Sẽ kích thích tại huyệt Dương bạch, Thái dương, Toản trúc, Ngoại quan.
 • Nhánh hàm dưới: Sẽ kích thích tại Hạ quan, Thừa tương, Nội đình, Giáp xa.
 • Nhánh hàm trên: Sẽ kích thích tại Nhân trung, Hợp cốc, Cự kiêu, Tứ bạch.

Việc châm cứu điều trị đau dây thần kinh tam thoa sẽ thực hiện mỗi ngày 1 lần.

5. Những lưu ý khi chữa dây thần kinh số 5 bằng phương pháp châm cứu

Sau khi châm cứu, cần theo dõi tình trạng bệnh nhân, có một số triệu chứng có thể xảy ra như:

 • Có thể có các triệu chứng của tình trạng vựng châm như: hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi,vã mồ hôi, sắc mặt nhợt, mạch nhanh…

Khi xuất hiện các triệu chứng, đầu tiên sẽ tắt máy điện châm (nếu có) rồi rút kim ngay. Tiếp tục theo dõi các dấu hiệu và tình trạng người bệnh, ủ ấm và cho bệnh nhân nằm nghỉ tại chỗ đến khi khỏe lại.

 • Có thể gặp cảm giác đau ở vị trí châm kim, bị bầm tím, chảy máu nơi rút kim,… Ở trường hợp này sẽ sử dụng bông gòn vô khuẩn ấn lên vị trí tổn thương, không day.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐÔNG Y KHÁC CHỮA ĐAU DÂY THẦN KINH SỐ 5

1. Phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt làm kích thích, tăng cường khí huyết lưu thông, từ đó giúp giảm đau. Tiến hành thực hiện các động tác xoa, vuốt, miết, véo, phân, hợp, day vùng đầu mặt, cổ, chú ý tập trung vào vùng bị tổn thương. Kết hợp với các động tác ấn, bấm, day các huyệt tương tự như châm cứu. 

Mỗi ngày thực hiện khoảng 30 phút.

2. Phương pháp dùng thuốc đông y

Tùy theo tình trạng bệnh mà thầy thuốc sẽ đưa ra những dược liệu và bài thuốc phù hợp nhất. Thông thường thuốc đông y sẽ dùng để hỗ trợ bệnh, nên cần được kết hợp với các phương pháp khác để điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Q & A

1. Châm cứu chữa đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không?

Như đã trình bày ở trên, châm cứu là phương pháp ít để lại tác dụng phụ và những biến chứng không mong muốn. Vì vậy, đây có thể được coi là một trong những biện pháp điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5 an toàn.

2. Chữa đau dây thần kinh số 5 bằng châm cứu có hiệu quả không?

Châm cứu là phương pháp chữa đau dây thần kinh hiệu quả tích cực được nhiều người bệnh lựa chọn. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả điều trị người bệnh cần phải có sự kiên trì vì mất thời gian khá lâu.

Lời kết

Đau dây thần kinh số 5 có nhiều phương pháp điều trị, nổi bật nhất và được sử dụng rộng rãi đó là châm cứu. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị bệnh này.

Rate this post

Bài viết liên quan

Đội ngũ Y Bác Sĩ đang trực tuyến, bệnh nhân có thể đặt câu hỏi bằng cách chát tại đây hoặc để lại [Số Điện Thoại]. Chúng tôi sẽ gọi lại!

to top