200 +tr Bạn đọc mỗi năm
100 + Chuyên gia tư vấn
200 +tr Chủ đề sức khỏe

Phương pháp châm cứu chữa tự kỷ cho bằng đông y

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Châm cứu chữa tự kỷ là giải pháp an toàn và hiệu quả. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về giải pháp trị liệu này.

 • Chat với bác sĩ
 • Gọi cho bác sĩ
 • Chat qua Facebook
 • Chat qua Zalo

Chữa bệnh tự kỷ bằng châm cứu theo quan điểm đông y

Theo quan điểm Đông Y, chứng tự kỷ (autism) là một bệnh tâm lý của tâm thần học, có nguyên nhân chủ yếu là do sự rối loạn của tâm trạng và khó khăn trong giao tiếp với người khác. Bệnh này có các biểu hiện như khả năng thiếu hụt về các kỹ năng xã hội, các hành vi bị lặp đi lặp lại hoặc là không có khả năng giao tiếp và ngôn ngữ.

Tìm hiểu thêm:

3 cách và 5 bài thuốc chữa suy nhược thần kinh bằng đông y

7 bệnh viện phòng khám chữa rối loạn lo âu tốt và uy tín tại TP.HCM

10 Bệnh Viện Phòng Khám chữa bệnh trầm cảm ở đâu tốt TPHCM và Hà Nội

châm cứu chữa tự kỷ theo đông y
Châm cứu chữa tự kỷ theo đông y

Theo Đông Y, chứng tự kỷ này có thể được phân thành nhiều hạng mục khác nhau, tùy thuộc vào các triệu chứng và nguyên nhân gây ra bệnh. Một số chứng tự kỷ thường thấy như:

 • Yếu tố tâm lý: Mất mát hoặc đau buồn quá độ, áp lực gia đình, hoặc mất người thân, …
 • Yếu tố ăn uống: Do thiếu hụt chất dinh dưỡng, không ăn uống đủ và có thói quen ăn uống không tốt.
 • Không tương tích với môi trường xung quanh: Có thể là dị ứng hoặc kích ứng với ánh sáng, âm thanh, mùi hương, hoặc với những người xung quanh.

Để chữa chứng bệnh này, theo Đông Y có thể tiếp cận một số phương pháp truyền thống như tâm lý trị liệu, y học cổ truyền, các phương pháp thiền và yoga,… Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh này. Do đó sẽ có các cách chữa trị khác nhau. Hiện nay, có một phương pháp trị liệu rất phổ biến, thường được áp dụng để trị chứng tự kỷ, đó là châm cứu. Đây là cách chữa trị an toàn, hiệu quả đã được chứng minh.

Giải thích tại sao châm cứu chữa tự kỷ?

Theo quan điểm Đông Y, chứng tự kỷ thường được coi là kết quả của sự cảm thụ kém và khó khăn trong giao tiếp với môi trường xung quanh. Việc thực hiện châm cứu có thể cải thiện sự lưu thông năng lượng ở bên trong cơ thể, giúp kích thích các hệ thần kinh và cải thiện được tâm trạng.

 • Giúp kích hoạt các chất làm giảm lo âu: Một số nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng châm cứu có thể giúp kích hoạt cơ chế tạo ra endorphin và oxytocin trong cơ thể, hai chất này có thể làm giảm cảm giác lo âu, tăng cảm giác thoải mái và sự kết nối với xã hội xung quanh.
 • Ổn định các chất trong cơ thể: Việc châm cứu cũng giúp ổn định các chất hóa học trong cơ thể gồm serotonin và dopamin, có tác dụng làm giảm các triệu chứng của chứng tự kỷ như khả năng nương tác xã hội, giảm căng thẳng và nổi loạn.
châm cứu chữa tự kỷ
Tại sao châm cứu có thể chữa tự kỷ?

Việc sử dụng châm cứu để điều trị chứng tự kỷ cần phải được thực hiện bởi những chuyên gia có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Ưu điểm của châm cứu chữa bệnh tự kỷ

ưu điểm của châm cứu chữa bệnh tự kỷ
Một số ưu điểm của châm cứu chữa bệnh tự kỷ

Việc châm cứu chữa bệnh tự kỷ có một số ưu điểm sau:

 • Không sử dụng thuốc: Châm cứu là một phương pháp trị liệu tự nhiên, không sử dụng thuốc, do đó sẽ giảm thiểu được các tác dụng phụ của thuốc và các rủi ro liên quan đến việc sử dụng thuốc.
 • Hiệu quả tương đối nhanh: Một số nghiên cứu cho thấy, châm cứu có thể giúp cải thiện các chứng tự kỷ trong một khoảng thời gian ngắn, thường từ 4 đến 8 tuần, liệu pháp này khá nhanh so với các liệu pháp khác.
 • Có độ an toàn cao: Do việc châm cứu được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm, điều này giúp đảm bảo được an toàn cho người bệnh. Thường việc châm cứu cũng không gây đau đớn và không có tác dụng phụ đáng kể.
 • Giúp cải thiện chất lượng cuộc sống: Khi thực hiện châm cứu, có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh bằng cách giảm các triệu chứng như căng thẳng, lo âu, khó ngủ và tăng cảm giác thoải mái, thư giãn, giúp người bệnh luôn cảm thấy an toàn và tích cực.
 • Có thể kết hợp cùng các phương pháp trị liệu khác: Châm cứu có thể sử dụng kết hợp với các phương pháp trị liệu khác như tâm lý trị liệu, dược liệu, … Điều này giúp tăng hiệu quả, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục hơn.

Phác đồ châm cứu chữa tự kỷ

Phác đồ châm cứu chữa tự kỷ là danh sách các huyệt được sử dụng để điều trị chứng tự kỷ bằng phương pháp châm cứu. Khi nói đến phác đồ cần lưu ý đến 2 yếu tố chính là huyệt châm và thời gian điều trị.

Huyệt châm

Khi châm cứu để điều trị chứng tự kỷ cần lưu ý các huyệt đạo sau:

  • Tả bạch hội: Châm vào huyệt này sẽ có tác dụng giảm đau đầu, đau mắt, chóng mặt, mất ngủ, lo âu và căng thẳng. Huyệt tả bạch hội được xem là một trong những huyệt đạo quan trọng trong việc điều trị các vấn đề về thần kinh và tâm lý
  • Phong trì: Với huyệt phong trì, khi châm sẽ kích thích các cơ quan nội tạng, cải thiện lưu thông máu và năng lượng bên trong cơ thể. Ngoài ra, còn có tác dụng như: giảm đau, cải thiện giấc ngủ, tăng cường hệ miễn dịch, giảm stress và cải thiện được hệ tiêu hóa.
  • Tứ thần thông: Khi kích thích huyệt đạo này sẽ giúp cải thiện lưu thông máu, cải thiện tâm trạng, cải thiện giấc ngủ, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị được các bệnh về tâm lý.
  • Thái dương: Châm vào huyệt Thái Dương sẽ giúp kích thích các cơ quan nội tạng, cải thiện lưu thông máu và năng lượng, giúp giảm đau, cải thiện tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, cải thiện giấc ngủ và giảm các triệu chứng của bệnh tim mạch.
 • Nội quan: Đây là điểm huyệt thường được sử dụng để điều trị rối loạn về nội quan và lâm sàng. Nội quan thường được châm bằng kim mỏng và nhỏ để kích thích dòng năng lượng trên cơ thể và tăng cường các chức năng của cơ quan nội tạng, tăng cường miễn dịch, giảm các triệu chứng của các bệnh lý.
 • Phong long: Đây là huyệt nằm ở trên bên trong của đùi, gần cơ đùi. Khi kích thích huyệt này có thể giúp giảm đau, điều trị rối loạn hô hấp, rối loạn đau nhức, giúp cho tinh thần thoải mái.
 • Hợp cốc: Huyệt này nằm ở phía trên của đùi, gần khớp háng. Khi châm huyệt này sẽ giúp đảm đau và cải thiện được các chức năng của cơ và giảm các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, mất ngủ, lo âu và trầm cảm.
 • Thần môn: Huyệt này nằm ở bên trong cổ tay được sử dụng để điều trị nhiều loại rối loạn, đặc biệt là có thể giảm đau, giảm được căng thẳng và các vấn đề về tâm lý như lo âu, trầm cảm và mất ngủ.
 • Huyết hải: Kích thích huyệt này sẽ giúp giảm căng thẳng, giảm đau và các vấn đề về cơ và khớp, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, lưu thông khí huyết, tăng cường các chức năng miễn dịch của cơ thể.
 • Thượng tinh: Huyệt này nằm ở phía sau và trên đỉnh đầu, khi kích thích thượng tinh sẽ tăng cường tuần hoàn máu, giảm căng thẳng mệt mỏi và cải thiện các chức năng về thần kinh.

Thời gian điều trị

Thời gian điều trị tự kỷ bằng châm cứu có thể khác nhau, tùy vào từng trường hợp cụ thể và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, mức độ nặng nhẹ của bệnh và các phương pháp châm cứu được sử dụng.

Tuy nhiên, thời gian điều trị của bệnh này tương đối dài. Thường khi điều trị sẽ chia thành nhiều đợt châm cứu:

Đợt 1: Mỗi lần sẽ châm cứu sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 20 – 25 phút. Trong 1 tuần sẽ châm 3 – 5 lần, và châm trong 4 – 6 tuần liên tục, sau đó nghỉ 2 tuần.

Đợt 2: Châm trong 4 tuần liên tục và nghỉ 1 tuần.

Các đợt 3, 4, 5 tiếp theo cứ lập lại theo 2 đợt trên.

Khi châm cứu để trị liệu, tùy thuộc vào từng trạng thái của bệnh nhân mà có thể châm 8 – 12 huyệt trong một lần châm cứu. Thông thường, mỗi liệu trình chữa trị này thường sẽ kéo dài từ 30 – 40 ngày/1 đợt, và được chia thành 3 – 5 đợt/năm.

phác đồ châm cứu chữa tự kỷ
Phác đồ châm cứu chữa tự kỷ

Những lưu ý khi châm cứu chữa tự kỷ

Mặc dù châm cứu giúp trị được chứng tự kỷ, tuy nhiên cần phải lưu ý một số điều sau:

 • Chỉ thực hiện châm cứu bởi các chuyên gia có đủ kinh nghiệm và được đào tạo đầy đủ về châm cứu.
 • Trước khi bắt đầu điều trị bằng phương pháp châm cứu, cần đánh giá toàn diện về tình hình sức khỏe của bệnh nhân để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình trị liệu.
 • Cần sử dụng các dụng cụ, kim châm sạch sẽ và được khử trùng để tránh các tình trạng nhiễm trùng.
 • Đối với trẻ em tự kỷ, cần có sự quan sát của người lớn trong suốt quá trình châm để đảm bảo an toàn.
 • Trong quá trình châm cứu, bệnh nhân cần nằm yên và thư giãn để có thể tăng cường hiệu quả của việc điều trị.
 • Sau khi châm cứu, cần theo dõi tình trạng sức khỏe để đảm bảo cơ thể hồi phục bình thường.

Một số phương pháp kết hợp với châm cứu chữa tự kỷ hiệu quả

Để có thể giúp cải thiện các triệu chứng tự kỷ, ngoài châm cứu, có thể kết hợp thêm các phương pháp như:

 • Xoa bóp bấm huyệt: Đây là phương pháp sử dụng các động tác massage và bấm huyệt để kích thích các dây thần kinh và tăng cường lưu thông máu, giúp cho người bệnh giảm được căng thẳng, và tăng sự thư giãn, thoải mái, giúp cải thiện giấc ngủ. Khi kết hợp phương pháp này với châm cứu có thể giúp tăng cường hiệu quả điều trị.
 • Thuốc: Có thể sử dụng các loại thuốc để giúp trị liệu chứng tự kỷ, có một số loại thuốc có thể chống co giật, động kinh, … Khi kết hợp với châm cứu sẽ có thể làm giảm nhanh các triệu chứng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần được hướng dẫn và theo dõi bởi các bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn.
 • Dinh dưỡng: Các chế độ ăn uống có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và các hoạt động của não, việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện được triệu chứng tự kỷ, như omega-3, vitamin B6, … khi kết hợp cùng phương pháp châm cứu, có thể được sử dụng để tăng cường hiệu quả điều trị.

Lời kết

Châm cứu chữa tự kỷ là một giải pháp an toàn và hiệu quả, tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe bạn cần thực hiện theo đúng quy trình và hướng dẫn của các chuyên gia châm cứu. Hy vọng, bài viết cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều thông tin hữu ích để có thể hiểu rõ hơn về phương pháp trị liệu này.

Rate this post

Bài viết liên quan

Đội ngũ Y Bác Sĩ đang trực tuyến, bệnh nhân có thể đặt câu hỏi bằng cách chát tại đây hoặc để lại [Số Điện Thoại]. Chúng tôi sẽ gọi lại!

to top