200 +tr Bạn đọc mỗi năm
100 + Chuyên gia tư vấn
200 +tr Chủ đề sức khỏe

Phương pháp chữa thiếu máu não bằng Đông Y và những lưu ý khi điều trị

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Thiếu máu não là một bệnh lý thiếu máu lên não, nó ảnh hưởng xấu đến chức năng của hệ thần kinh trung ương cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Khi phát hiện bệnh cần phải điều trị kịp thời để tránh bệnh đi theo chiều hướng xấu.

Và bài viết hôm nay CCRD mời bạn cùng tìm hiểu qua cách chữa thiếu máu não bằng Đông Y dưới đây.

 • Chat với bác sĩ
 • Gọi cho bác sĩ
 • Chat qua Facebook
 • Chat qua Zalo

Xem thêm

6 BÁC SĨ CHỮA ĐAU ĐẦU GIỎI TẠI TPHCM VÀ HÀ NỘI MÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

6 BỆNH VIỆN, PHÒNG KHÁM CHỮA ĐAU ĐẦU UY TÍN TẠI TPHCM VÀ HÀ NỘI

3 CÁCH VÀ 5 BÀI THUỐC CHỮA SUY NHƯỢC THẦN KINH BẰNG ĐÔNG Y HAY

Chữa thiếu máu não bằng Đông Y

Chữa thiếu máu não theo quan niệm của Đông Y

Thiếu máu não hay với tên gọi khác là thiểu năng tuần hoàn não đây được xem như là tình trạng rối loạn tuần hoàn động mạch não do bị giảm lưu lượng máu não. Tình trạng này có thể gây hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, nhức đầu, hay quên và các biểu hiện khác nữa của bệnh mạch máu não. Theo thống kế có tới ⅔ số người già trên 65 tuổi sẽ bị suy não mãn tính ở các mức độ khác nhau.

Dù những người mắc bệnh thiếu máu não có tỷ lệ tăng cao nhưng Tây Y hiện nay vẫn thiếu những phương pháp điều trị đặc hiệu mang lại hiệu quả cao.

Trong khi đó, đối với Đông Y đã và đang từng bước ghi nhận thành quả khả quan và có lợi thế lớn hơn trong việc điều trị bệnh thiếu máu não.

Theo lý thuyết của Đông Y về bệnh thiếu máu não là các mạch nhỏ não bị tổn thương chủ yếu thuộc về mạch Thế Chấp. Đây được coi là kinh mạch rất nhỏ và nằm rải rác trong cơ thể nó đóng vai trò là các kênh quan trọng để nguyên khí và máu có thể chạy trong cơ thể người. 

Thiểu năng thiếu máu não bắt nguồn từ não nhưng có liên quan chặt chẽ đến tim, thận, lá lách và gan. Việc suy giảm các mối nối này giữa tế bào và rối loạn chức năng nội mô mạch máu là do thiếu khí trong khi khí và máu bị tắc nghẽn khi di chuyển. Các thành phần huyết tương xâm nhập vào mô não qua khoảng gian bào bị thương tổn và tổn thương chất trắng trong não.

Chữa thiếu máu não theo Đông Y sẽ dùng đến các phương thuốc được làm theo một tỷ lệ nhất định của nhiều loại thuốc thảo dược bao gồm các dạng bào chế như viên nén, thuốc nhỏ hay là viên nang. Ngoài ra còn có hình thức tác động vào chức năng của não như massage đầu để giảm căng thẳng, xoa bóp bấm huyệt.

Thiếu máu não theo Đông Y

Các phương pháp chữa thiếu máu não bằng Đông Y hiệu quả hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa thiếu máu não bằng Đông Y hiệu quả và dưới đây là một số phương pháp được sử dụng hiệu quả và phổ biến nhất:

 • Xoa bóp
 • Bấm huyệt
 • Cứu ngải
 • Dùng thuốc Đông Y
 • Châm cứu

Hiệu quả của phương pháp châm cứu trong việc chữa thiếu máu não

Bên cạnh các hình thức xoa bóp bấm huyệt, bài thuốc cổ truyền thì phương pháp châm cứu cũng được ghi nhận là một trong những phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, việc thực hiện châm cứu tại các huyệt đạo trên mạch thần kinh sẽ thực sự làm tăng đáng kể vận tốc dòng máu não ở bệnh nhân sau đột quỵ đang được phục hồi chức năng.

Tuy nhiên, tùy vào từng đối tượng mà việc châm cứu mới có thể đạt được hiệu quả, nếu châm cứu cho người đối chứng tức là không bị bệnh thiếu máu não thì sẽ không đạt được mục đích của việc điều trị. Cũng chính vì như thế mà từ lâu Đông Y đã được sử dụng như một lựa chọn đồng điều trị bệnh nhân mắc phải thiểu năng tuần hoàn não

Ngoài việc dùng thuốc để hỗ trợ bệnh tình, tác động của châm cứu có thể cải thiện được việc kiểm soát mạch máu và kích hoạt não ở các vùng phù hợp để đem lại kết quả tích cực thông qua việc duy trì huyết áp phù hợp và cải thiện vấn đề nhận thức.

Theo lý thuyết của Y học Cổ Truyền việc châm cứu có tác động là nhờ vào sự kích thích trên kinh mạch tự chủ và hơn thế nữa những kích thích do châm cứu chữa thiếu máu não cũng tạo ra những cải thiện về tình trạng sa sút trí tuệ điển hình như bệnh Alzheimer.

Một số phương pháp chữa thiếu máu não

Những điều cần lưu ý khi chữa thiếu máu não bằng Đông Y

Mặc dù những phương pháp Đông Y được sử dụng để chữa bệnh thiếu máu não mang lại hiệu quả cao. Nhưng mặt khác, những phương pháp này vẫn còn nhiều điều hạn chế mà cần lưu ý như sau:

 • Việc chữa thiếu máu não bằng Đông Y cần đến hàng ngàn hợp chất, đây được coi là sự kết hợp của nhiều thành phần dược lý có thể điều chỉnh chức năng của tế bào. Chính vì như thế mà cần phải hiểu chính xác cơ chế hoạt động của thuốc là một điều rất thách thức.
 • Các hợp chất khác nhau trong công thức Đông Y có thể có sự cạnh tranh với nhau trong các con đường tín hiệu thần kinh nên rất có thể kiểm soát được đồng nhất hiệu quả của nó.
 • Khi một hoạt tính dược lý mong muốn đã được xác định, rất khó có thể biết hợp chất nào chịu trách nhiệm cho hoạt động. Do đó mà điều này có thể gây ra khó khăn khi cần xác định liều tối ưu, phòng tránh tương tác thuốc hay các con đường dược lý liên quan khác.

Một số điều cần lưu ý

Lời kết:

Với những thông tin về việc chữa thiếu máu não bằng Đông Y trên đây CCRD hy vọng rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn và an tâm hơn về những phương pháp điều trị mà CCRD đã đề cập trong bài viết

Rate this post

Bài viết liên quan

Đội ngũ Y Bác Sĩ đang trực tuyến, bệnh nhân có thể đặt câu hỏi bằng cách chát tại đây hoặc để lại [Số Điện Thoại]. Chúng tôi sẽ gọi lại!

to top