200 +tr Bạn đọc mỗi năm
100 + Chuyên gia tư vấn
200 +tr Chủ đề sức khỏe

Dấu Hiệu Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Và Cách Điều Trị Bệnh Như Thế Nào

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7 có thể dễ dàng nhận biết tùy vào tình trạng nặng hay nhẹ của bệnh nhân. Người bị biến chứng bệnh nặng thì các dấu hiệu dễ nhận ra và sẽ khó phục hồi lại như lúc bình thường. Vậy các dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7 có biểu hiện như thế nào ở người bệnh và điều trị ở đâu? 

Dau-hieu-liet-day-than-kinh-so-7

Hình 1. Dấu Hiệu Liệt Dây Thần Kinh Số 7

Các dấu hiệu Liệt dây thần kinh số ở người biểu hiện như thế nào?

Dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7 trong tình trạng nhẹ, bệnh nhân có thể có các biểu hiện bệnh dưới đây:

 • Có thể cảm thấy khó khăn khi nhấn mạnh các cử động như mím chân mày, nhắm mắt hoặc nở nụ cười.
 • Cảm giác trên mặt có thể giảm đi một cách nhẹ nhàng, nhưng không hoàn toàn mất đi.
 • Rối loạn nhỏ về việc cử động mặt, nhưng không đến mức gây ra sự không thoải mái lớn hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.
 • Cảm giác mất vị giác nhẹ một phần nhỏ của lưỡi hoặc miệng.

Triệu chứng nhẹ có thể không gây ra sự không thoải mái lớn, nhưng vẫn cần phải được theo dõi và quản lý để tránh bất kỳ vấn đề nào tiềm ẩn phát triển thành nghiêm trọng hơn.

Hình 2. Dấu Hiệu Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Ở Người Biểu Hiện Như Thế Nào

Dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7 ở bệnh nhân bị biến chứng nặng có thể dễ dàng nhận biết trên khuôn mặt:

 • Người bệnh gặp khó khăn khi cười, nói chuyện, ăn uống do một nửa bên mặt bị liệt không thể cử động như lúc bình thường. 
 • Hai mắt không thể nhắm lại đều, miệng không khép lại được. Do hai mắt không thể nhắm chặt lại nên thường xảy ra hiện tượng khô mắt và trầy xước giác mạc.

Dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7 có nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe

Độ ảnh hưởng phụ thuộc vào nghiêm trọng của tình trạng liệt và cách mà nó ảnh hưởng đến các chức năng cần thiết của cơ thể:

 • Liệt dây thần kinh số 7 có thể làm cho việc ăn uống và nói chuyện trở nên khó khăn. Điều này có thể gây ra vấn đề với việc nhắm mắt, làm chậm quá trình ăn uống và có thể làm giảm khả năng nói chuyện một cách tự nhiên.
 • Do ảnh hưởng đến diện mạo và khả năng giao tiếp, một số người có thể cảm thấy mất tự tin và tự giác về vấn đề này.
 • Mất khả năng nhắm mắt hoặc giảm cảm giác trên mặt có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và gây ra vấn đề về sức khỏe cho mắt.
 • Mất vị giác ở một phần của lưỡi hoặc miệng có thể gây ra rối loạn trong việc cảm nhận vị giác.
 • Một số người có thể gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc qua diễn biến khuôn mặt, như nở nụ cười hoặc nhăn nhó khi cười.

Dù vậy, các biện pháp điều trị và quản lý, như dùng thuốc, điều trị vật lý hoặc thậm chí là phẫu thuật, có thể giúp cải thiện hoặc quản lý các triệu chứng của liệt dây thần kinh số 7, giúp người bệnh tiếp tục hoạt động một cách thoải mái và đầy đủ chức năng nhất có thể.

“Xem bài viết liên quan: Liệt Dây Thần Kinh Số 7 và Những Điều Người Bệnh Lưu Ý

Khi có các dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7 thì cần kiêng gì?

Khi có dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7, điều quan trọng là duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh để hỗ trợ quá trình phục hồi và giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe khác.

Khi-co-cac-dau-hieu-liet-day-than-kinh-so-7-thi-can-kieng-gi

Hình 3. Khi Có Các Dấu Hiệu Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Cần Kiêng Gì

 • Thức ăn dễ nuốt và dễ nhai: Chọn thực phẩm mềm dễ nuốt và dễ nhai như thịt gia cầm không xương, cá, rau củ hấp, cháo, súp và các loại thực phẩm xay nhuyễn.
 • Tránh thực phẩm khó nhai hoặc khó nuốt: Tránh thực phẩm có cấu trúc cứng như thịt đỏ cứng, hạt, hạt nhân và các loại thực phẩm khó nhai.
 • Tránh thực phẩm chua, cay hoặc độc hại: Thực phẩm chua cay có thể kích thích dây thần kinh và làm tăng khó khăn trong việc kiểm soát cử động cơ bản của cơ bắp khuôn mặt.
 • Uống đủ nước: Duối tránh khô mắt và giảm nguy cơ nhiễm trùng, hãy đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày.
 • Thực phẩm giàu axit béo omega-3: Axit béo omega-3 có thể giúp giảm viêm nhiễm và hỗ trợ quá trình phục hồi. Các nguồn giàu omega-3 bao gồm cá hồi, cá thu, hạt lanh và dầu cá.

“”Xem bài viết liên quan: Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Ngoại Biên Do Thói Quen Tắm Đêm

 • Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Bổ sung chế độ ăn uống của bạn với các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, như rau xanh, trái cây, hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

Cách điều trị khi có các dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7

Khi có các dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7, bệnh nhân cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tránh để lâu dài và kéo dài tình trạng bệnh, luvs này bệnh sẽ rất khó chữa, mất thời gian trị liệt, phục hồi.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn được thành lập để chuyên chữa các bệnh về xương khớp, thần kinh, da liễu, đau nhức, nam khoa, liệt dây thần kinh số 7. Phòng khám nhiệt tình hướng dẫn, hỗ trợ người bệnh đến thăm khám. 

“”Xem bài viết liên quan: Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Điều Trị Ở Phòng Khám Nào Tại Tp.HCM

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn có công thức thuốc độc quyền đến 35 vị thuốc trên mỗi thang. Cùng với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ cao được đào tạo từ các trường đại học y khoa nổi tiếng. 

Bác Sĩ Nguyễn Thùy Ngoan có hơn 30 kinh nghiệm khám và chữa bệnh bằng Đông Y học. Bác được mời về phòng khám để chữa bệnh và chỉ định những điều cần làm cho bệnh nhân đến khám. 

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn có đến hai cơ sở tại TP.HCM: 

Cơ sở phòng khám Gò Vấp: 15 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cơ sở phòng khám quận 10: 286/7 đường Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Điện thoại liên hệ:  028 6286 0111

Video: Miko Lan Trinh Đến Trãi Nghiệm Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn

Trên đây là các dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7, dù nặng hay nhẹ đều có các chịu chứng khá tương tự nhau. Người bệnh cần được phát hiện sớm để đi điều trị, tránh trường hợp kéo dài thời gian bệnh. Gây ra các biến chứng bệnh nặng hơn và khó điều trị cũng như khó phục hồi lại như lúc ban đầu.

Video: Có Thể Điều Trị Viêm Xoang Kèm Trào Ngược Dạ Dày Song Song Bằng Đông Y

Rate this post

Bài viết liên quan

Đội ngũ Y Bác Sĩ đang trực tuyến, bệnh nhân có thể đặt câu hỏi bằng cách chát tại đây hoặc để lại [Số Điện Thoại]. Chúng tôi sẽ gọi lại!

to top