200 +tr Bạn đọc mỗi năm
100 + Chuyên gia tư vấn
200 +tr Chủ đề sức khỏe

5+ hình ảnh thoái hóa đốt sống lưng chi tiết từng vị trí

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Hiện nay với công nghệ hiện đại, các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thoái hoá đốt sống lưng ngày càng được sử dụng phổ biến, giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác và đưa ra các phương án điều trị cho bệnh nhân. Hãy cùng CCRD tìm hiểu  Hình ảnh thoái hóa đốt sống lưng chi tiết từng vị trí qua bài viết dưới đây nhé!  

Chat với bác sĩgọi cho bác sĩ

Chat FacebookChat qua zalo

Chẩn đoán hình ảnh thoái hóa đốt sống lưng có những phương pháp nào?

Những phương pháp hiện nay đang được sử dụng phổ biến nhất trong việc chẩn đoán hình ảnh thoái hoá đốt sống lưng là: chụp cắt lớp vi tính ( CT scan), chụp cộng hưởng từ MRI và chụp X-quang 

Xem thêm

Châm cứu chữa thoái hoá đốt sống cổ – Phương pháp giảm đau an toàn, hiệu

quả

5 Bác sĩ chữa thoái hóa đốt sống cổ giỏi và uy tín tại TP.HCM

4 Phương Pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Thuốc Đông y hiệu quả, an toàn

Chụp X – quang

Chụp X – quang cột sống là gì?

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là sử dụng tia X, một loại sóng từ, có tính bức xạ cao chiếu xuyên qua các bộ phận của cơ thể tạo ra các hình ảnh lên phim từ đó bác sĩ có thể chẩn đoán được những tổn thương phần 

Các phương pháp chụp X – quang chẩn đoán thoái hóa cột sống

Một số phương pháp chụp X quang cột sống được áp dụng hiện nay: 

  • Chụp X quang đốt sống cổ C1, C2: Tia X sử dụng chiếu xuyên qua phần miệng bệnh nhân, theo hướng từ trước ra sau. Phương pháp này giúp phát hiện các biến đổi ở mỏm nha và khớp đội-trục. 
  • Chụp X quang chếch 3/4 cột sống cổ: Phương pháp này có tác dụng trong việc phát hiện lỗ ghép khi có hiện tượng chèn ép dễ thần kinh của cột sống cổ hoặc chèn vào động mạch sống.
  • Chụp X-quang ống tủy cản quang: Với phương pháp này, bác sĩ có thể phát hiện được sự hẹp tắc của ống tuỷ hoặc do u tủy sống. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiêm thuốc cản quang vào ống tủy và vùng bao rễ. 

Chụp MRI

Chụp MRI hay còn được biết đến là chụp cộng hưởng từ. Đây là phương pháp chẩn đoán thoái hoá đốt sống lưng không đau, an toàn. Từ trường và sóng vô tuyến được sử dụng để tạo ra hình ảnh của cột sống thắt lưng. Phương pháp này an toàn hơn chụp X-quang và CT vì nó không sử dụng tia bức xạ . 

Máy tính đưa ra hàng triệu phép tính để tạo dựng thành các hình ảnh 3 chiều các cơ quan- bộ phận của cơ thể khi tia vô tuyến quét. Hình ảnh này sẽ cho thấu các vấn đề ở thắt lưng, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn

hình ảnh thoái hóa đốt sống lưng

Chụp CT scan cắt lớp

Phương pháp này thường được chỉ định sau khi cột sống bị chấn thương. Chụp CT được thực hiện bằng cách sử dụng chùm tia X chiếu xuyên qua cơ thể. Máy quét CT hiển thị chi tiết cấu trúc cột sống bằng cách chụp hình ảnh 2D từ nhiều góc độ rồi tổng hợp các hình ảnh đó về dạng 3D. Phương pháp vẫn còn hạn chế với các phần tổn thương ở mô mềm như dây chằng, cơ, gân,… hay phần tuỷ sống. 

Hình ảnh thoái hóa đốt sống lưng chi tiết từng vị trí

Cột sống thắt lưng nằm giữa lồng xương sườn và xương chậu với 5 đốt sống nối liền nhau. 

Đặc điểm của phần cột sống thắt lưng: 

  • Mỏm gai có hình chữ nhật 
  • Phần thân đốt sống to, rộng ngang 
  • Mỏng ngang thắt lưng 3 dài nhất
  • Không giống đốt sống cổ, cột sống thắt lưng không có phần lỗ ngang
  • Cuống đốt sống khá dày

Dưới đây là hình ảnh từng vị trị thoái hóa đốt sống lưng: 

Đốt sống thắt lưng bị nứt vỡ do gặp chấn thương
Rìa đốt sống thắt lưng có phần gai xương hình thành
Dây thần kinh bị chèn ép do gai xương ở đốt sống thắt lưng. Tình trạng gây tê bì, đau nhức, khả năng hoạt động giảm sút
Đốt sống thắt lưng bị trượt
Cột sống bị biến dạng, cong vẹo

Lời kết:

Trên đây là đầy đủ thông tin về các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thoái hoá đốt sống lưng. Những phương pháp trên này ngày càng phổ biến vì tính tiện lợi với thời gian thực hiện ngắn, mức độ chính xác cao. Từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán được tình trạng đốt sống lưng của bệnh nhân và có hướng điều trị phù hợp. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Đội ngũ Y Bác Sĩ đang trực tuyến, bệnh nhân có thể đặt câu hỏi bằng cách chát tại đây hoặc để lại [Số Điện Thoại]. Chúng tôi sẽ gọi lại!

to top