200 +tr Bạn đọc mỗi năm
100 + Chuyên gia tư vấn
200 +tr Chủ đề sức khỏe

20+ hình ảnh vảy nến theo từng thể và dấu hiệu nhận biết

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Vảy nến là bệnh lý về da bao gồm nhiều thể khác nhau và mỗi dạng cũng sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Hiện nay, vảy nến được chia thành 6 thể chính tương ứng với biểu hiện lâm sàng khác nhau ở mỗi người. Do đó, người bệnh nên tìm hiểu những thông tin liên quan hình ảnh của các thể mà CCRD đã tổng hợp để sớm nhận biết và điều trị vảy nến hiệu quả nhất.

  • Chat với bác sĩ
  • Gọi cho bác sĩ
  • Chat qua Facebook
  • Chat qua Zalo

Xem thêm

15+ Cách chữa vảy nến da đầu tại nhà hiệu quả, dễ thực hiện

Bệnh vảy nến có lây không? Một số biện pháp phòng ngừa bệnh vảy nến

9+ bài thuốc Đông Y chữa vảy nến hiệu quả

Chi phí Điều Trị Và chữa bệnh vảy nến tại phòng khám yhct sài gòn

Tổng quan về bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến là một dạng bệnh về da liễu mãn tính, khó có thể điều trị được dứt điểm và thường xuyên tái đi phát lại nhiều lần tùy vào thể trạng của từng bệnh nhân. Hiện nay chưa có phương pháp điều trị hoàn toàn bệnh vảy nến. Bệnh thường xuất hiện khi cơ thể gặp và bị kích thích bởi vi khuẩn, stress hay chấn thương,… và triệu chứng có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

tong quan ve benh vay nen

Theo nghiên cứu cho thấy, vảy nến có 6 thể chính và thường gặp ở nhiều người mắc bệnh đó là thể giỏi, mảng, đồng tiền, mủ, khớp và da đỏ toàn thân. Tuy nhiên, vảy nến hầu hết đều ở dạng lành tính, không đe dọa đến tính mạng.

20+ hình ảnh vảy nến theo từng thể phổ biến hiện nay

Vảy nến là một trong những bệnh lý da liễu phổ biến hiện nay. Bệnh bao gồm đa dạng thể khác nhau, trong đó có 6 thể chính đó là: Giọt, mảng, da đỏ toàn thân, khớp, đồng tiền và mụn mủ.

Để có thể nhận dạng từng thể, bạn nên tham khảo sơ qua một số hình ảnh các thể vảy nên mà Website đã tổng hợp dưới đây.

Hình ảnh vảy nến ở thể giọt

Đối với thể giọt, người bệnh sẽ quan sát được tình trạng trên da xuất hiện những tổn thương nhỏ, nhiều. Nó có hình chấm giọt đặc trưng, màu sắc đỏ tươi, trên bề mặt tổn thương xuất hiện vảy trắng đục, dễ cạo và bong thành vụn như bụi phấn.

Thông thường, vảy nến dạng giọt thường xuất hiện chủ yếu ở thân trên và các nốt tổn thương không tụ lại một chỗ mà rải rác toàn thân.

hinh-anh-benh-vay-nen-9 vay-nen-the-giot-co-dang-hinh-giot-nuoc Hình ảnh bệnh vảy nến thể giọt

Hình ảnh vảy nến ở thể mảng

Còn ở thể mảng, người mắc bệnh thường đã gặp tình trạng vảy nến vài năm trở lên. Chính vì vậy, có thể nói vảy nến ở thể mảng được cho là thể dai dẳng và kéo dài nhất. khác với vảy nến ở thể giọt, thể này người bệnh sẽ bị tổn thương da thành từng mảng,…

hinh-anh-benh-vay-nen-10 20190529_061225_247827_benh-vay-nen.max-1800x1800 hinh-anh-benh-vay-nen-1

Hình ảnh vảy nến ở thể da đỏ toàn thân

Vảy nến thể da đỏ toàn thân thường không phổ biến, chỉ có khoảng 1% người bệnh gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên, đây được xem là thể bệnh nặng nhất trong các mức độ bệnh của các thể vảy nến. Thông thường, người mắc bệnh vảy nến da đỏ toàn thân là do cách điều trị vảy nến thể giọt chưa đúng.

20200511_vay-nen-2 20200521_182113_829968_vay-nen.max-1800x1800 vay-nen-toan-than

Hình ảnh vảy nến ở thể đồng tiền

Bệnh vảy nến đồng tiền là một dạng phổ biến, đặc trưng bởi các đốm tròn màu đỏ hoặc hồng trên da, có hình dạng giống với đồng tiền. Kích thước mỗi đốm hình tròn từ 1 cm đến 4 cm, trên bề mặt có vảy màu trắng nhạt.

Ở dạng này, người bệnh có thể đếm được số lượng vảy nến trên da, có thể là vài nốt hoặc hàng chục nốt nhưng thường là lành tính. Tuy nhiên, việc điều trị cũng khá khó khăn. Vảy nến là bệnh dai dẳng, sẽ tiến triển nặng nếu điều trị không đúng cách và là bệnh ngoài da mãn tính “cứng đầu”.

vay-nen-dong-tien-1 20200423_022316_055452_benh-vay-nen-the-do.max-1800x1800

 

 

 

Hình ảnh vảy nến ở thể khớp

Vảy nến ở thể khớp còn được gọi là viêm khớp vảy nến. Đây là một dạng bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Các tổn thương trên da không lan rộng mà tập trung ở các khớp với màu đỏ đặc trưng. Khi chạm vào, bề mặt nhô ra như vỏ sò.

Bệnh được xác định bởi những bất thường trên da. Ngoài ra, bệnh nhân viêm khớp vảy nến còn có thể gặp phải các triệu chứng tổn thương khớp như sưng, đau… có thể dẫn đến biến dạng và viêm cột sống dính khớp nếu không được điều trị. Trong một số trường hợp, bệnh nhân bị biến chứng làm tổn thương các cơ quan nội tạng có thể dẫn đến tử vong.

vay-nen-the-mang-la-gi

 

 

 

Hình ảnh vảy nến ở thể mụn mủ

Bệnh vảy nến mụn mủ là một trong những dạng có người mắc bệnh nhưng thường sẽ không phổ biến. Giống như viêm khớp dạng thấp, đây là một bệnh tương đối hiếm nhưng có mức độ tiến triển nhanh. Đối với dạng mụn mủ, bệnh vảy nến được chia thành hai loại phụ, mụn mủ lòng bàn tay/bàn chân và mụn mủ toàn thân.

20200506_135342_561648_benh-vay-nen-the-mu.max-1800x1800 20200506_134740_854837_vay-nen-the-mu.max-1800x1800

Hình ảnh vảy nến ở thể đào ngược

Vảy nến thể đảo ngược thường khu trú ở những vùng da có nếp gấp, kẽ như bẹn, nếp kẽ mông, rốn, nách và nếp ở dưới ngực,… Biểu hiện thực thể của thể đảo ngược là sự xuất hiện các mảng da đỏ, lan rộng ra bên ngoài các kẽ, bề mặt da ẩm, có vảy và vết nứt.

vay-nen-nep-la-gi c0166868-inverse-psoriasis-science-photo-library-high_vi

Hình ảnh vảy nến da đầu

Vảy nến xảy ra tại 1 phần hoặc toàn bộ da đầu với triệu chứng khô da, bong tróc da đầu thành từng mảng. Tại vị trí da đầu tổn thương thường nổi cộm, gồ cao, viêm nhiễm. Bệnh gây khó chịu da đầu, dễ rụng tóc.

benh-vay-nen-da-dau chua-benh-vay-nen-da-dau vay-nen-da-dau-la-gi hinh-anh-benh-vay-nen-10-1

ài viết vừa rồi Website cũng đã tổng hợp tất cả hình ảnh vảy nến theo từng thể giúp người bệnh nắm được thông tin để tìm ra cách điều trị phù hợp. Hy vọng những ai đang gặp phải tình trạng này sẽ chữa được bệnh vảy nến và không tái đi phát lại nhiều lần.

3.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Đội ngũ Y Bác Sĩ đang trực tuyến, bệnh nhân có thể đặt câu hỏi bằng cách chát tại đây hoặc để lại [Số Điện Thoại]. Chúng tôi sẽ gọi lại!

to top