Hội nghị vận động: Dự án “Cộng đồng phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh phía bắc

Ngày 06/02/2015 tại thành phố Lào Cai, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Y tế Cộng đồng (CCRD) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị vận động Dự án “Cộng đồng phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh phía bắc”.

Tham dự Hội nghị có TS. Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Ông Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tinh Lào Cai; Ông Nông Tiến Cương – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai, Bà Nguyễn Mai Hương – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Y tế Cộng đồng. Tham dự Hội nghị còn có các đại biểu đại diện các Sở, Ban, ngành đoàn thể của tỉnh Lào Cai, Đại diện UBND các huyện của tỉnh, đại diện các đơn vị thuộc Sở Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thị; Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS và đại diện một số doanh nghiệp tại tỉnh Lào Cai.

Thay mặt Cục Phòng, chống HIV/AIDS, TS. Hoàng Đình Cảnh đã phát biểu và trình bày cập nhật về tình hình dịch HIV và một số trọng tâm trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian tới. Ông Cảnh đánh giá cao và cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh trong thời gian qua với chương trình phòng, chống HIV/AIDS đặc biệt là sự cam kết đầu tư cũng như huy động doanh nghiệp, cộng đồng tham gia cùng ngành y tế phòng, chống HIV/AIDS.  Ông Cảnh cũng nhấn mạnh rằng trong thời gian tới nguồn lực tài trợ của các tổ chức quốc tế cắt giảm nhanh đó do vậy công tác phòng, chống HIV/AIDS cần phải được thực hiện chủ yếu bằng nguồn ngân sách trong nước trong đó ngân sách địa phương đóng vai trò quan trọng. Đầu tư cho HIV/AIDS là việc phải làm và đầu tư càng sớm thì càng tiết kiệm, càng dễ làm và càng hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng trong những năm qua tỉnh đã rất quan tâm đến công tác phòng, chống HIV/AIDS mặc dù sự đầu tư về kinh phí cũng chưa được nhiều. Dịch HIV/AIDS trong thời gian qua ở Lào Cai có giảm về xu hướng nhưng chưa bền vững. Ông Thanh cũng cho rằng cùng với sự phát triển kinh tế, giao thông, du lịch của Lào Cai ngày một tốt hơn thì nguy cơ sẽ kéo theo nguy cơ lây nhiễm HIV trong tỉnh Lào Cai sẽ cao hơn, do vậy mỗi người lãnh đạo, mỗi người dân Lào Cai cần chủ động hơn nữa, coi phòng, chống HIV/AIDS phải là nhiệm vụ chính trị và sự nỗ lực đồng bộ và mang tính liên ngành. Ông Thanh cũng yêu cầu các ban ngành, đoàn thể cần phải nhận thức đầy đủ hơn về tình hình dịch HIV cũng như mối liên hệ giữa dịch HIV với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Ông Thanh cũng đề nghị UBND các huyện cần triển khai sâu rộng hơn nữa các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, các doanh nghiệp cũng cần tham gia tích cực và có trách nhiệm xã hội nhiều hơn nữa, hỗ trợ và tham gia tích cực với nhà tài trợ trong quá trình triển khai dự án. Ông Thanh cũng cảm ơn Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế; Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cộng đồng đã hỗ trợ Lào Cai trong thời qua cũng như việc tiếp tục hỗ trợ trong giai đoạn hiện nay và trong thời gian tới.

Rate this post

Bài viết cùng chủ đề