200 +tr Bạn đọc mỗi năm
100 + Chuyên gia tư vấn
200 +tr Chủ đề sức khỏe

Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Ngoại Biên Do Thói Quen Tắm Đêm

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể bị gây ra bởi nguyên nhân tắm đêm ở các bạn trẻ ngày nay. Dây thần kinh số 7 hay dây thần kinh số 7 ngoại biên điều khiển khả năng nói, cười, nháy mắt, ăn uống. Bài viết cung cấp kiến thức về bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên và cách chữa trị bệnh. 

Liet-than-kinh-so-7-ngoai-bien-do-tam-dem

Hình 1.Liệt Dây Thần Kinh Số 7 ngoại biên Do Thói Quen Tắm Đêm

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có các dấu hiệu bên dưới đây

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể dễ nhận biết tùy thuộc vào tình trạng nặng hoặc nhẹ của bệnh, dưới đây là một số dấu hiệu có thể nhìn thấy và nhận biết ở bệnh nhân:

  • Mất khả năng kiểm soát cơ mặt: khó khăn khi cười, nói chuyện, ăn uống. Miệng không thể ngậm lại hoàn toàn như lúc bình thường, mắt không có khả năng nhắm đều hai mí.

Liet-day-than-kinh-so-7-ngoai-bien-va-cac-dau-hieu

Hình 2. Liệt  Dây Thần Kinh Số 7 Ngoại Biên Và Các Dấu Hiệu

  • Gây khó khăn khi ăn: liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên làm miệng không thể đóng lại hoàn toàn gây khó khăn trong khi nhai thức ăn.
  • Mất cảm giác: liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên làm người bệnh mất cảm giác một nửa bên mặt. 
  • Mắt không đóng hoàn toàn gây khó khăn trong việc bảo vệ mắt và có thể dẫn đến việc khô mắt hoặc tổn thương mắt.

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên tăng nguy cơ mắc bệnh ở người trẻ tuổi

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên ở người trẻ có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dây thần kinh số 7, hay còn gọi là dây thần kinh ngoại vi VII, là một trong 12 cặp dây thần kinh ngoại vi trong hệ thần kinh. Dây thần kinh này điều khiển các cơ mặt, miệng và mắt, cũng như chức năng nếp gấp trán và cảm giác trên một phần của tai.

Người trẻ tuổi trong độ tuổi từ 15 đến 24 tuổi thường không quan tâm nhiều đến sức khỏe bản thân, hay chủ quan và vô tình hình thành một số thói quen xấu. 

“” Xem thêm: Liệt Dây Thần Kinh Số 7 và Những Điều Người Bệnh Lưu Ý

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do tắm đêm

Nếu “tắm đêm” được định nghĩa là việc tắm vào buổi tối trước khi đi ngủ, thì nó không phải là một thói quen có hại trong nhiều trường hợp. Trong thực tế, nhiều người tắm vào buổi tối để thư giãn và chuẩn bị cho giấc ngủ. Tuy nhiên, việc tắm vào buổi tối cũng có thể gây ra một số căn bệnh như liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, đột quỵ. 

Nhiệt độ cơ thể bị hạ đột ngột do tắm đêm có thể khiến một người khỏe mạnh bị sốc nhiệt, thân nhiệt trở nên lạnh hơn. Ảnh hưởng đến lưu thông tuần hoàn máu, tắt nghẽn động mạch. 

Thời điểm tắm tốt nhất vào khoảng chiều là lúc 17:00 đến 19:00, đây là thời điểm một người tan ca về, cơ thể chưa bị hạ nhiệt và không khí tương đối khô. Thich hợp để đi tắm mà không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.  

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do các tác nhân khác

Một số nguyên nhân phổ biến gây liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên ở trẻ em bao gồm:

Viêm nhiễm tai giữa có thể gây ra viêm nhiễm dây thần kinh số 7, đặc biệt khi vi khuẩn hay virus lây lan gần vùng này.

Bệnh viêm não mô cầu có thể là viêm nhiễm dây thần kinh số 7.

Chấn thương đầu có thể gây ra tổn thương hoặc áp lực lên dây thần kinh số 7, dẫn đến liệt.

Các bất thường cấu trúc của dây thần kinh số 7 hoặc vùng xung quanh cũng có thể gây ra liệt.

Các bệnh lý khác như bệnh lý như tự miễn dịch, bệnh lý di truyền, hoặc các tình trạng khác như khối u có thể gây ra liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

“”Xem thêm: Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Điều Trị Ở Phòng Khám Nào Tại Tp.HCM

Việc chẩn đoán và điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên ở trẻ em cần sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa thần kinh hoặc bác sĩ trẻ em. Quy trình chẩn đoán thường bao gồm kiểm tra lâm sàng, hình ảnh học như siêu âm.

Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn chữa bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn được thành lập để chuyên chữa các bệnh về xương khớp, thần kinh, da liễu, đau nhức, nam khoa, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Phòng khám tận tình hướng dẫn, hỗ trợ và điều trị bệnh nhân đến khám chữa bệnh. 

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn có công thức thuốc độc quyền trên 28 đến 35 dược liệu/liều. Cùng với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ cao được đào tạo từ các trường đại học y khoa.

Bác Sĩ Nguyễn Thùy Ngoan – Trưởng Phòng Y Học Cổ Truyền Tại Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn. Bác có hơn 30 năm làm nghề khám chữa bệnh Đông Y, được các bệnh nhân phản hồi tốt và rất hài lòng khi ra về. 

Liet-day-than-kinh-so-7-ngoai-bien-chua-boi-bac-si

Hình 3. Liệt Dây Thần Kinh Số 7 ngoại biên Chữa Bởi Bác Sĩ Nguyễn Thùy Ngoan

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn tọa lạc trên hai cơ sở tại TP.HCM: 

Cơ sở phòng khám Gò Vấp: 15 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cơ sở phòng khám quận 10: 286/7 đường Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Điện thoại liên hệ:  028 6286 0111

Khám chữa bệnh trong tuần từ thứ hai đến thứ 7: 7h30 – 19h30 

Video: Theo Chân Miko Lan Trinh Đến Trãi Nghiệm Phòng Khám

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do nguyên nhân tắm đêm ngày càng trở nên phổ biến, người trẻ tuổi không nên chủ quan và cần có kiến thức để tránh mắc bệnh. Nhớ rằng việc tắm không chỉ là để làm sạch cơ thể mà còn là cơ hội để thư giãn và chăm sóc bản thân. Hãy chọn thời điểm tắm phù hợp với lịch.

1/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Đội ngũ Y Bác Sĩ đang trực tuyến, bệnh nhân có thể đặt câu hỏi bằng cách chát tại đây hoặc để lại [Số Điện Thoại]. Chúng tôi sẽ gọi lại!

to top