200 +tr Bạn đọc mỗi năm
100 + Chuyên gia tư vấn
200 +tr Chủ đề sức khỏe

10 tác dụng của trà Bồ Công Anh đối với sức khỏe người dùng

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Theo nghiên cứu, bồ công anh được đánh giá là loài thực vật có chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng, được lựa chọn phổ biến trong y học cổ truyền. Bồ công anh được xem như một loài cỏ dại, được sử dụng để làm trà uống trong Đông y. Trà bồ công anh có rất nhiều lợi ích giúp hỗ trợ sức khỏe, tuy nhiên bên cạnh những lợi ích đó, cũng cần lưu ý đến các phản ứng phụ có thể xảy ra.

  • Chat với bác sĩ
  • Gọi cho bác sĩ
  • Chat qua Facebook
  • Chat qua Zalo

10 tác dụng của trà bồ công anh đối với sức khỏe 

Hỗ trợ giảm cân

Bồ công anh có khả năng kích thích quá trình phân hủy carbohydrate, chất béo và cholesterol trong cơ thể nên sẽ giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều protein và chất xơ, làm giảm cảm giác thèm ăn cũng như tạo cảm giác no lâu.

Ngoài ra, trong loại cây thảo dược này cũng chứa axit chlorogenic (CA), một chất có khả năng giảm trọng lượng cơ thể và lắng đọng lipid. CA cũng có thể được sử dụng để điều trị béo phì và giảm lipid máu.

tra bo cong anh giam can

Trong Y học cổ truyền thường sử dụng bồ công anh để làm trà. Trà bồ công anh có tác dụng giúp giảm cân bằng cách kích thích tiểu tiết, từ đó giúp cơ thể loại bỏ nhiều chất béo và nước thừa. Điều này cũng giúp cơ thể săn chắc hơn, giảm được chất béo và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Cải thiện sức khỏe xương khớp 

Bồ công anh chứa hàm lượng canxi, vitamin K cao giúp bảo vệ và phát triển xương, đặc biệt là trong quá trình lão hóa. Ngoài ra, loại thực vật này còn giúp tăng mật độ xương và củng cố xương nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và Luteolin. Đây là những chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của cơ thể bạn, đặc biệt là phần xương khớp.

Bạn có thể sử dụng trà bồ công anh để nâng cao sức khỏe xương, củng cố xương chắc khỏe. Người sử dụng có thể uống trà mỗi ngày để mau chóng đạt được kết quả sớm nhất.

Chống ung thư

Theo nghiên cứu cho thấy, bồ công anh có chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và luteolin,… Được biết, các chất này giúp giảm gốc tự do trong cơ thể và có khả năng giảm nguy cơ ung thư cao.

tra bo cong anh chong ung thu

Ngoài ra, sử dụng trà bồ công anh không chỉ ngăn ngừa nguy cơ ung thư mà nó còn có tác dụng giải độc cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi sự phát triển của khối u và các bệnh ung thư khác. Đây được đánh giá là một trong số những lợi ích quan trọng của trà bồ công anh.

Giúp gan khỏe mạnh

Trà bồ công anh còn có công dụng tốt trong việc hỗ trợ sức khỏe gan, giảm mức độ chất béo dư thừa trong gan, và chống lại stress oxy hóa. Các chất được chiết xuất từ bồ công anh cũng có tác dụng giải độc, cân bằng điện giải và phục hồi lại sự cân bằng độ ẩm của cơ thể.

Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón

Trong y học cổ truyền, trà bồ công anh đã được sử dụng để cải thiện sức khỏe đường tiêu hoá và điều trị táo bón. Cứ khoảng 105gram bồ công anh được nấu chín thì sẽ có khoảng 3gram chất xơ. Chình vì thế mà loại thực vật này giúp hỗ trợ hoạt động ruột, giảm táo bón, phòng ngừa bệnh trĩ và viêm ruột thừa rất tốt.

tra bo cong anh ho tro tieu hoa

Đặc biệt, rễ cây bồ công anh giàu chất xơ prebiotic inulin, giúp giảm táo bón và tăng cường chuyển động của ruột. Tác dụng này đã được chứng minh thông qua các phân tích thử nghiệm lâm sàng về tác dụng của inulin.

Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Trà bồ công anh có tác dụng lợi tiểu và có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài ra, chúng còn có tính kháng khuẩn, kháng viêm, giúp giảm viêm nhiễm và kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại ở đường tiết niệu. Từ đó giúp ngăn ngừa nhiễm trùng ở đường tiết niệu hiệu quả.

Đặc biệt, loại trà này còn có khả năng loại bỏ sự lắng đọng của các chất độc hại trong thận cũng như đường tiết niệu.

Giảm Cholesterol

Cải thiện mức độ cholesterol trong máu là một trong những lợi ích của chất xơ có trong bồ công anh nói chung và trà bồ công anh nói riêng. Bên cạnh đó, bồ công anh cũng chứa nhiều thành phần kali, một khoáng chất có tác dụng thay thế natri, giúp hạ huyết áp một cách hiệu quả.

Các nghiên cứu trên mô hình ống nghiệm và động vật cho thấy, chiết xuất từ lá và rễ cây bồ công anh có khả năng giảm tích tụ chất béo trung tính và giảm đáng kể mức độ cholesterol trong cơ thể.

Giảm mức cholesterol đóng vai trò tích cực trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các tai biến liên quan. Điều này đóng góp tích cực cho sức khỏe tổng thể cũng như giúp giảm nguy cơ các bệnh mạn tính.

Bảo vệ, chăm sóc da 

Trong trà bồ công anh có chứa các chiết xuất có khả năng bảo vệ da tránh khỏi những tổn thương do ánh nắng mặt trời, lão hóa và mụn trứng cá gây ra.

tra bo cong anh cham soc da

Việc sử dụng các thực phẩm có chiết xuất từ hoa và lá bồ công anh sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương da do tia UVB từ ánh sáng mặt trời. Đồng thời, chiết xuất bồ công anh còn tăng cường tái tạo tế bào mới, sản xuất collagen, hỗ trợ quá trình hydrat hóa và giảm viêm cũng như kích ứng da. Những đặc tính này của bồ công anh có tác dụng hữu ích trong việc chống lão hóa và điều trị mụn trứng cá.

Giúp giảm viêm hiệu quả

Viêm là phản ứng bảo vệ của cơ thể trước các tác nhân có hại, nhưng viêm nhiễm quá mức có thể gây tổn thương và hoại tử mô.

Bồ công anh chứa các hoạt chất sinh học, chẳng hạn như polyphenol, có khả năng giảm viêm hiệu quả. Chiết xuất methanol của cây giảm viêm bằng cách ngăn chặn sản xuất các chất gây viêm và phân tử gây viêm. Các tính chất này của bồ công anh rất hữu ích trong việc giảm viêm và ngăn ngừa các tổn thương mô.

Tăng cường hệ miễn dịch

Bồ công anh có tính kháng khuẩn, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh và ngăn ngừa nhiễm trùng. Chiết xuất từ bồ công anh giảm khả năng tái sinh virus, từ đó giúp hệ miễn dịch được tăng cường.

tra bo cong anh tang cuong he mien dich

Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ cây bồ công anh có tác dụng bảo vệ cơ thể và kháng lại nhiều chủng vi khuẩn, bao gồm Staphylococcus aureus gây ra nhiễm trùng da, viêm phổi, viêm nội tâm mạc và viêm tủy xương. Do đó, có thể nói sử dụng trà bồ công anh sẽ sản sinh được hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh.

Một số tác dụng phụ có nguy cơ xảy ra khi sử dụng trà bồ công anh

Một số tác dụng phụ của trà bồ công anh mà người dùng cần lưu ý khi sử dụng:

tac dung phu khi su dung tra bo cong anh

  • Có thể xảy ra phản ứng dị ứng như phát ban, khó thở, và da bị mẩn đỏ khi tiếp xúc với bồ công anh. Những người bị dị ứng phấn hoa nên đặc biệt chú ý.
  • Người có làn da nhạy cảm thường có khả năng bị viêm da tiếp xúc khi sử dụng bồ công anh.
  • Sử dụng bồ công anh cùng với một số loại thuốc (thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu) hoặc các thuốc chứa hoạt chất (Ciprofloxacin, Citochrome, Glucuronosyltransferase) có thể gây ra tương tác không mong muốn với thuốc như dị ứng, đau ngực, hoa mắt, và ngất.

Trà bồ công anh được cho là có 10 tác dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, khi sử dụng bạn cũng cần phải chú ý. Một số tác dụng vẫn chưa được chứng minh bằng khoa học, và trà cũng có thể tương tác với một số loại thuốc. Vì vậy, cần thông báo cho bác sĩ biết về các sản phẩm đang sử dụng để họ có thể tư vấn cho bạn cách sử dụng như thế nào là hiệu quả và an toàn nhất.

Rate this post

Bài viết liên quan

Đội ngũ Y Bác Sĩ đang trực tuyến, bệnh nhân có thể đặt câu hỏi bằng cách chát tại đây hoặc để lại [Số Điện Thoại]. Chúng tôi sẽ gọi lại!

to top