Hội Thảo Phổ Biến Và Tập Huấn Cơ Sở Dữ Liệu HIV Trực Tuyến Tỉnh Nghệ An

Nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong việc tìm kiếm và sử dụng số liệu trong lập kế hoạch và hoạch định chính sách của các cơ quan ban ngành thuộc lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Y tế Cộng đồng (CCRD) đã hỗ trợ xây dựng và phát triển cơ sở dữ liệu HIV trực tuyến cho tỉnh Nghệ An – một trong 10 tỉnh có tỷ lệ người nhiễm trên 100.000 dân cao trên toàn quốc.

Đây là một công cụ hữu ích cho những người làm công tác quản lý và thực hiện chương trình HIV/AIDS hoặc bất cứ ai muốn tìm hiểu các thông tin cơ bản về phòng chống HIV/AIDS tại địa phương. Cơ sở dữ liệu trực tuyến này cung cấp đầy đủ cho người sử dụng những chỉ số cơ bản trong dự phòng, điều trị và các nguồn lực tài chính được trình bày đơn giản dưới nhiều dạng biểu đồ và bảng biểu khác nhau nhằm cung cấp cho nhiều mục đích và đối tượng sử dụng. Thêm vào đó, các số liệu trong trang cơ sở dữ liệu được cập nhật thường xuyên và được quản trị chặt chẽ để đảm bảo tính chính xác cao. 

Từ tháng 8/2018, cơ sở dữ liệu HIV trực tuyến đã được chính thức tích hợp với Cổng thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Nghệ An qua tên miền: hiv.nghean.gov.vn

hiv.nghean.gov.vn

Tháng 12/2018, CCRD đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo phổ biến cơ sở dữ liệu HIV trực tuyến cho các Ban ngành đoàn thể của tỉnh và Lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng cơ sở dữ liệu HIV cho cán bộ tỉnh và 21 huyện. Tại hội thảo, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An đã đánh giá rất cao sự hữu ích và thuận tiện của cơ sở dữ liệu này, ghi nhận vai trò rất lớn của CCRD trong việc hỗ trợ Nghệ An phát triển hệ thống thông tin chương trình HIV/AIDS toàn diện và hiệu quả trong những năm qua.

Sau hơn một năm thiết lập và duy trì hệ thống, đã có hơn 2.265 người dùng cơ sở dữ liệu này, 15% người dùng quay lại sử dụng định kỳ hàng tháng.

Đại biểu tham gia hội thảo

Hoạt động này được thực hiện trong khuôn khổ dự án Cải thiện hệ thống thông tin phòng, chống HIV/AIDS do USAID tài trợ.

Tới đầu trang