200 +tr Bạn đọc mỗi năm
100 + Chuyên gia tư vấn
200 +tr Chủ đề sức khỏe

U dây thần kinh số 8 là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp chẩn đoán và điều trị

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Dây thần kinh số 8 có chức năng giữ thăng bằng và thính giác. Do đó, u dây thần kinh số 8 chính là bệnh lý nguy hiểm nếu người bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời. Để biết nhiều thông tin hơn về vấn đề này, bạn đọc hãy theo dõi nội dung qua bài viết sau nhé.

 • Chat với bác sĩ
 • Gọi cho bác sĩ
 • Chat qua Facebook
 • Chat qua Zalo

Xem thêm:

7 Phòng khám chữa bệnh zona thần kinh uy tín tại TPHCM và Hà Nội

Chèn ép dây thần kinh là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

7+ Bác sĩ chữa rối loạn thần kinh thực vật giỏi tại TPHCM và Hà Nội

U dây thần kinh số 8 là gì?

U dây thần kinh số 8 là một loại u ngoài trục, tập trung tại góc cầu tiểu não và thường bắt nguồn từ thần kinh tiền đình hoặc thần kinh ốc tai. U này chiếm tới 80-90% tổng số các trường hợp u ở vùng góc cầu của tiểu não.

u day than kinh so 8 la gi

Các thành phần thần kinh tiền đình dưới, thần kinh tiền đình trên, thần kinh mặt và thần kinh ốc tai thường đi qua lỗ ống tai trong. Khi khối u phát triển từ thần kinh tiền đình trên và tiền đình dưới, nó có thể gây ra sự chèn ép đối với tiểu não hoặc thân não, thậm chí có thể lan rộng đến hố sọ ở giữa hoặc xuống đến lỗ chẩm. Chứng u dây thần kinh thính giác có thể xuất hiện nếu khối u lớn.

Nguyên nhân, triệu chứng của u dây thần kinh số 8

Nguyên nhân

Việc phát triển khối u bắt nguồn từ sự tích tụ quá mức các tế bào Schwann xung quanh dây thần kinh số 8. U dây thần kinh số 8 hai bên là một trong các triệu chứng của bệnh neurofibromatosis type 2 – một rối loạn di truyền. Bệnh này có thể do gen neurofibromin 2 trên nhiễm sắc thể số 22 bị hỏng, gen này chịu trách nhiệm sản xuất protein schwannomin để kiểm soát sự phát triển của các tế bào Schwann.

Khi gen này bị đột biến, các tế bào Schwann sẽ phát triển và hình thành khối u. Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể vẫn chưa rõ ràng và đang được nghiên cứu tiếp. U dây thần kinh số 8 một bên là hiếm gặp và thường không di truyền hay lây lan.

Triệu chứng

Các triệu chứng thường gặp của u dây thần kinh số 8 bao gồm:

trieu chung u day than kinh so 8

 • Ù tai: Đây là triệu chứng phổ biến nhất và thường là triệu chứng đầu tiên. Bệnh nhân có thể cảm thấy ù tai hoặc nghe tiếng kêu trong đầu.
 • Suy giảm khả năng thính lực: Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, khả năng thính lực có thể bị suy giảm hoặc mất hoàn toàn, dẫn đến điếc một bên tai.
 • Hội chứng tiểu não – tiền đình: Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như mất thăng bằng, chóng mặt, bước đi lảo đảo và không vững.
 • Hội chứng tăng áp lực nội sọ: Tình trạng này thường xảy ra khi u gây chèn ép vào não thất IV, dẫn đến triệu chứng buồn nôn, đau đầu, và khó chịu.
 • Triệu chứng chèn ép dây thần kinh sọ lân cận, như liệt nửa mặt ngoài vi và khó nói.
 • Trong những trường hợp nặng, khi u lan rộng và gây chèn ép, bệnh nhân có thể bị hôn mê, liệt giường và thậm chí có thể tử vong.

U dây thần kinh số 8 có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia y tế, u dây thần kinh số 8 gây tác động tiêu cực đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân, dù khối u lớn hay nhỏ.

Khi khối u phát triển quá nhanh, nó có thể gây chèn ép các dây thần kinh khác, khiến cảm giác tê hoặc đau nhói trên khuôn mặt hay thậm chí là liệt cơ mặt. Nếu khối u ảnh hưởng đến một phần của não, bệnh nhân có thể bị lú lẫn, đau đầu và gặp khó khăn trong việc di chuyển. Nếu khối u lan rộng và gây nhiều áp lực lên não, bệnh nhân có thể bị tử vong.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị u dây thần kinh số 8

Khi có dấu hiệu của u dây thần kinh số 8, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế uy tín chuyên khoa tai mũi họng hoặc ngoại thần kinh để được chẩn đoán cũng như điều trị.

Phương pháp chẩn đoán u dây thần kinh số 8

Các phương pháp chẩn đoán u dây thần kinh số 8 thường được sử dụng bao gồm:

do thinh luc do chan doan u day than kinh so 8

 • Đo thính lực đồ: Tác dụng đánh giá chức năng thính giác ở người bệnh được thực hiện bằng cách kiểm tra khả năng tiếp nhận âm thanh, khả năng phân biệt âm thanh và khả năng hồi thính ở nhiều tần số khác nhau. Kết quả của quá trình này sẽ giúp xác định nguyên nhân gây suy giảm thính lực hoặc lãng tai.
 • Chụp các lớp vi tính sọ não có cản quang: Khi không thể sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ để chẩn đoán thì việc chụp cắt lớp vi tính hoặc CT cản quang sẽ là phương pháp thay thế. Chụp CT cũng cung cấp thông tin về cấu trúc xương trong ống tai, giúp chẩn đoán bệnh lý.
 • Chụp cộng hưởng từ sọ não có bơm thuốc cản từ: Phương pháp chụp cộng hưởng từ được đánh giá là phương pháp tốt nhất để phát hiện chứng u dây thần kinh số 8. Nó cung cấp nhiều thông tin quan trọng về đặc điểm u, kích thước khối u và giới hạn của u từ MRI não bộ, từ đó giúp lập kế hoạch cho việc điều trị.

Cách điều trị u dây thần kinh số 8

Để điều trị u dây thần kinh số 8, các phương pháp có thể được áp dụng bao gồm:

 • Điều trị triệu chứng và theo dõi định kỳ bằng thiết bị chẩn đoán hình ảnh. Phương pháp này thường được sử dụng cho các khối u nhỏ, triệu chứng nhẹ, hoặc bệnh nhân tuổi cao.
 • Thực hiện xạ phẫu bằng các phương pháp như: Cyberknife hoặc dao Gamma. Phương pháp này thường được áp dụng cho các khối u nhỏ, u còn lại hoặc bị tái phát sau phẫu thuật.
 • Phẫu thuật lấy u, được xem là phương pháp điều trị kinh điển cho u dây thần kinh số 8. Phẫu thuật thường được thực hiện thông qua đường dưới của chẩm sau xoang Sigmoid, đường xuyên mê nhĩ và đường xuyên thái dương ngoài màng cứng. Tuy nhiên, lựa chọn phương pháp điều trị phải phù hợp với tình trạng bệnh nhân, tuổi tác và kích thước của khối u.

Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ một số thông tin cơ bản về bệnh lý u dây thần kinh số 8. Mong rằng người bệnh đang gặp phải tình trạng này có thể tìm được phương pháp điều trị phù hợp với mình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Đội ngũ Y Bác Sĩ đang trực tuyến, bệnh nhân có thể đặt câu hỏi bằng cách chát tại đây hoặc để lại [Số Điện Thoại]. Chúng tôi sẽ gọi lại!

to top