200 +tr Bạn đọc mỗi năm
100 + Chuyên gia tư vấn
200 +tr Chủ đề sức khỏe

7+ bài thuốc chữa viêm xoang bằng Đông Y hiệu quả

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Phương pháp điều trị viêm xoang bằng thuốc đông y hiện nay ngày càng được ưa chuộng vì rất nhiều ưu điểm mà nó đem lại như điều trị tận gốc gốc bệnh, tăng cường hệ miễn dịch mà lại rất an toàn cho người sử dụng.

CCRD mời bạn tham khảo Bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bài thuốc chữa viêm xoang bằng Đông Y hiệu quả

Chat với bác sĩgọi cho bác sĩ

Chat FacebookChat qua zalo

Viêm xoang theo quan điểm Y học cổ truyền

Viêm xoang theo theo quan điểm của Y học cổ truyền thuộc chứng Tỵ lậu, Não lậu, Tỵ trĩ, Tỵ uyên. Nguyên nhân gây ra bệnh là do gặp phải các tác nhân phong hàn, dị ứng do lạnh ( (phế khí hư, vệ khí hư), dị ứng nhiễm khuẩn ( huyết nhiệt) hoặc do gặp phải nhiệt độc, phong nhiệt từ đó viêm nhiễm, gây hư tổn niêm mạc xoang.  

Xem thêm

8 Địa chỉ chữa viêm xoang uy tín ở TPHCM và Hà Nội

8 bài thuốc Đông y chữa viêm họng hạt mãn tính hiệu quả

10 Địa chỉ chữa viêm mũi dị ứng tại TP.HCM và Hà Nội

Ưu điểm chữa viêm xoang bằng Đông y

Ngày càng có nhiều người bệnh dùng thuốc đông y chữa viêm xoang bởi những ưu điểm của phương pháp này đem lại

 • Phương pháp chữa viêm xoang bằng Đông Y đều đảm bảo an toàn, lành tính, không tác dụng phụ.
 • Cơ chế hoạt động của thuốc Đông Y là nâng cao sức đề kháng, giúp điều trị bệnh viêm xoang tận gốc. Hạn chế bệnh tái pháp
 • Tránh cơ thể phụ thuộc vào thuốc kháng sinh, ảnh hưởng đến hoạt động của gan, thận sau thời gian sử dụng dài.
 • Chi phí điều trị thấp. 
 • Phương pháp Đông Y phù hợp cho mọi đối tượng từ trẻ em đến người già, phụ nữ đang mang thai và cho con bú.

bài thuốc chữa viêm xoang bằng Đông y

7+ bài thuốc chữa viêm xoang bằng Đông Y

Dưới đây là 7+ bài thuốc Đông Y chữa viêm xoang phổ biến nhất, an toàn và mang lại nhiều hiệu quả trong việc điều trị bệnh. 

 1. Bài thuốc 1: Hỗ trợ giảm phù nề, đờm, nghẹt mũi
 • Nguyên liệu: 9g phòng mộc (tân di hương), 10g bạch chỉ, 7g băng hầu úy (bạc hà), 15g nghiệt mộc
 • Cách sử dụng: Cho các vị thuốc trên cùng 3 bát nước vào ấm sắc, để lửa liu riu cho đến khi cạn, chỉ còn 1 bát thuốc. Sắc thêm một lần tương tự rồi trộn cùng phần thuốc thành quả ở lần 1 và chia thành 3 lần uống/ ngày. 
 1. Bài thuốc 2: Tác dụng làm giảm đau đầu viêm xoang
 • Nguyên liệu: Hồ tẩm tử (ké đầu ngựa) 20g, lan hòe 6g, điềm ngải 30g, già tô 10g, tiểu tân 4g, gạo tẻ 60g, 2 thìa đường trắng
 • Cách thực hiện: Cho các vị thuốc vào ấm sắc cùng 300ml nước. Tiếp theo đem hầm chung thuốc cùng gạo để thành cháo cùng một chút đường. Sử dụng cháo thay thế một bữa ăn trong ngày. Duy trì sử dụng cách này trong 1 tuần để thuốc có hiệu quả.  
 1. Bài thuốc 3: Bài thuốc giảm nhức mũi, nghẹt mũi
 • Nguyên liệu: Thương nhĩ 15g, nghinh xuân 25g, thần hươu 50g, băng hầu úy 5g
 • Cách thực hiện: Sao khô các vị thuốc trên trong chảo nóng, sau đó đợi phần thuốc nguội, nghiền mịn thành bột. Sử dụng 3-4 lần/ngày bằng cách lấy một ít thành phẩm bột, hít vào mũi. Cách này giúp giảm nhức mũi, nghẹt mũi
 1. Bài thuốc 4: Điều trị viêm xoang cấp tính
 • Nguyên liệu: 16g kim ngân hoa, 16g trư cao mẫu, 16g hồ tẩm tử, 16g ngư tinh thảo, 12g dương cửu, 8g chi tử
 • Cách thực hiện: Cho các vị thuốc vào ấm sắc cùng 300ml nước. Đun đến khi sôi thì giảm lửa liu riu cho đến khi cạn một nửa thì tắt bếp. Chia phần thuốc đó thành 3 lần, uống vào sáng, trưa, tối.  

 1. Bài thuốc 5: Điều trị viêm xoang mãn tính
 • Nguyên liệu: Kim ngân hoa 16g, sinh địa 16g, ké đầu ngựa 16g, đan bì 12g, huyền sâm 12g, mạch môn 12g, hoàng cầm 12g, trần bì 8g
 • Cách thực hiện: Đun các vị thuốc cùng 300ml nước. Khi thuốc sôi, để lửa nhỏ, đun đến khi cạn chỉ còn 1 nửa, thì tắt bếp. Uống thuốc 3 lần/ngày, sau 3 bữa ăn. Lưu ý: Nên sử dụng liên tục trong 20 ngày để đảm bảo hiệu quả trong điều trị viêm xoang. 
 1. Bài thuốc 6: Bài thuốc điều trị viêm xoang dị ứng
 • Nguyên liệu: Hà thủ ô 20g, xuyên khung 16g, đảng sâm 16g, hoàng kỳ 16g, ké đầu ngựa 16, bạch thược 12g, bạch truật 12g, bạch chỉ 12g, tang bì 10g, quế chi 8g, bán hạ chế 8g, ma hoàng 6g, phòng phong 6g, táo 6g, tế tân 6g, sinh khương 4g, cam thảo 4g, sâm giới 4g
 • Thực hiện: Đun các vị thuốc trên cùng 750ml nước. Giảm lửa khi thuốc đã sôi, hầm thuốc cho đến khi còn ⅓ phần nước thì tắt bếp. Chia phần thuốc đã đun thành 3 phần, uống sau 3 bữa ăn trong ngày. 
 1. Bài thuốc 7: Bài thuốc thang nhĩ giải độc hoạt huyết
 • Nguyên liệu: 12g liên kiều, 9g bạch chỉ, 30g ngân hoa, 9g thương nhĩ tử, 9g xích thược, 9g hồng hoa, 9g bạc hà,9g  đào nhân và 5g trần bì
 • Cách thực hiện Sắc thuốc cùng 2 bát nước lọc. Đun cho đến khi sôi thuốc thì giảm lửa, đun kĩ cho đến khi thuốc cạn chỉ còn 1 bát thuốc thì tắt bếp. Chia thuốc thành 2/ngày. 

Lưu ý khi chữa viêm xoang bằng các bài thuốc Đông Y

Một số loại thành phần thuốc có thể gây tương tác hoặc dị ứng với cơ thể người sử dụng, ảnh hưởng đến hiệu quả chữa trị bệnh, trong những tình huống xấu, có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Vì lí do đó, người bệnh cần lưu ý, không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của các bác sĩ chuyên môn. Thăm khám tại các cơ sở uy tín, chất lượng, có chứng nhận của bộ Y tế để đảm bảo trong việc điều trị bệnh viêm xoang.  

Lời kết

Trên đây là 7+ bài thuốc Đông Y chữa viêm xoang mà chung tôi muốn chia sẻ đến bạn. Bên cạnh các thông tin bài thuốc này, người bệnh nên được thăm khám bởi các bác sĩ có chuyên môn trước khi thực hiện bất kì phương pháp chữa viêm xoang, để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và gia đình. 

Rate this post

Bài viết liên quan

Đội ngũ Y Bác Sĩ đang trực tuyến, bệnh nhân có thể đặt câu hỏi bằng cách chát tại đây hoặc để lại [Số Điện Thoại]. Chúng tôi sẽ gọi lại!

to top