200 +tr Bạn đọc mỗi năm
100 + Chuyên gia tư vấn
200 +tr Chủ đề sức khỏe

Chi Phí Xét Nghiệm NIPT Bao Nhiêu Và Có Chính Xác Hay Không?

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Các kỹ thuật sàng lọc truyền thống như Double Test và Triple Test dù được sử dụng rộng rãi nhưng có độ nhạy chỉ trong khoảng từ 90% đến 95%, nên vẫn tồn tại những giới hạn nhất định. Đáp ứng nhu cầu về một phương pháp sàng lọc chính xác hơn, xét nghiệm NIPT đã được phát triển với mục tiêu cải thiện những hạn chế của các phương pháp cũ. Tuy là một công nghệ tiên tiến hơn, nhưng vấn đề chi phí xét nghiệm NIPT vẫn còn là một dấu hỏi lớn đối với nhiều người, bởi đây là yếu tố quan trọng khi quyết định lựa chọn phương pháp xét nghiệm.

Chi Phí Xét Nghiệm NIPT Bao Nhiêu Và Có Chính Xác Hay Không?
Chi Phí Xét Nghiệm NIPT Bao Nhiêu Và Có Chính Xác Hay Không?

Chi phí xét nghiệm NIPT bao nhiêu?

Khi nói về chi phí xét nghiệm NIPT, chúng ta đang xem xét một yếu tố quan trọng trong quyết định lựa chọn phương pháp sàng lọc. Xét nghiệm NIPT, một phương pháp sàng lọc tiên tiến và mới mẻ, hiện chỉ được thực hiện ở một số trung tâm y tế và bệnh viện lớn trên cả nước. Mức chi phí xét nghiệm NIPT không chỉ phụ thuộc vào nơi thực hiện mà còn phụ thuộc vào các gói dịch vụ sàng lọc bổ sung có thể đi kèm.

Đặc biệt, chi phí xét nghiệm NIPT thường dao động dưới 10 triệu đồng. Đáng chú ý, trong những trường hợp cần phải lấy lại mẫu hoặc mẫu ban đầu bị lỗi và không thể phân tích, bệnh nhân sẽ không phải chịu chi phí xét nghiệm NIPT phát sinh thêm.

So sánh chi phí xét nghiệm NIPT với các phương pháp sàng lọc truyền thống, ta thấy một sự chênh lệch đáng kể. Một lần xét nghiệm Double Test hay Triple Test chỉ có giá khoảng 600.000 đồng. Thêm vào đó, siêu âm 4D – một phần quan trọng của quá trình Double Test – có chi phí khoảng 400 nghìn đồng, đưa tổng chi phí xét nghiệm sàng lọc truyền thống lên khoảng 1 triệu đồng.

Chi Phí Xét Nghiệm NIPT Bao Nhiêu Và Có Chính Xác Hay Không?
Chi Phí Xét Nghiệm NIPT Bao Nhiêu Và Có Chính Xác Hay Không?

Trong trường hợp Double Test cho kết quả có nguy cơ cao, người mẹ sẽ cần tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu hơn như xét nghiệm NIPT hoặc chọc ối để có chẩn đoán chính xác, điều này lại kéo theo chi phí xét nghiệm tăng thêm. Thêm vào đó, Double Test và Triple Test còn có khả năng cho kết quả dương tính giả lên đến 5%, không chỉ tăng chi phí xét nghiệm không cần thiết mà còn tiềm ẩn nguy cơ cho thai nhi.

Ngoài ra, các phương pháp sàng lọc trước sinh truyền thống chỉ có khả năng phát hiện một số hội chứng dị tật nhất định, không bao quát được toàn bộ các rối loạn di truyền khác. Như vậy, dù chi phí xét nghiệm NIPT có cao hơn, nhưng với những ưu điểm vượt trội về độ chính xác và khả năng phát hiện rộng rãi các bất thường nhiễm sắc thể, nó vẫn là lựa chọn xứng đáng và kinh tế nếu xét trên lâu dài.

Chi phí Xét nghiệm NIPT phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Chi Phí Xét Nghiệm NIPT Bao Nhiêu Và Có Chính Xác Hay Không?
Chi Phí Xét Nghiệm NIPT Bao Nhiêu Và Có Chính Xác Hay Không?

Nơi thực hiện xét nghiệm NIPT

Tùy thuộc vào địa điểm, từng bệnh viện hoặc trung tâm y tế có bảng giá xét nghiệm NIPT riêng biệt. Tại các cơ sở y tế uy tín, được trang bị máy móc tiên tiến và áp dụng những công nghệ mới nhất, chi phí xét nghiệm NIPT có thể cao hơn so với các cơ sở kém uy tín, thiếu cơ sở vật chất đảm bảo. Ngoài ra, thực hiện xét nghiệm NIPT tại Việt Nam thường có giá thấp hơn so với khi xét nghiệm ở nước ngoài.

Lựa chọn các gói xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Phần lớn các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm NIPT đều đưa ra nhiều lựa chọn gói xét nghiệm với các mức giá đa dạng, giúp khách hàng có thể cân nhắc dựa trên điều kiện kinh tế và nhu cầu cá nhân để chọn gói dịch vụ phù hợp nhất với mình.

Thời gian nhận kết quả

Chi phí của xét nghiệm NIPT không chỉ phụ thuộc vào địa điểm thực hiện mà còn dựa theo thời gian cung cấp kết quả. Nếu bà bầu có nhu cầu nhận kết quả xét nghiệm sớm hơn thời gian thông thường, sẽ cần phải chi trả thêm một khoản phí bổ sung.

Từ đó, những gia đình có ý định sử dụng dịch vụ xét nghiệm NIPT cần tính toán kinh phí dự kiến từ 10 đến 17 triệu đồng để có thể chủ động trong mọi tình huống, bao gồm cả khi cần áp dụng thêm các phương pháp chẩn đoán bổ sung. 

Chi Phí Xét Nghiệm NIPT Bao Nhiêu Và Có Chính Xác Hay Không?
Chi Phí Xét Nghiệm NIPT Bao Nhiêu Và Có Chính Xác Hay Không?

Đối tượng xét nghiệm NIPT phù hợp

Phụ nữ mang thai đạt tuần thứ 10 trở lên có thể cân nhắc việc thực hiện xét nghiệm NIPT, đặc biệt nếu họ có những lo ngại liên quan đến sức khỏe của em bé. Xét nghiệm NIPT được các chuyên gia y tế khuyến nghị, nhất là trong những trường hợp sau:

  • Thai phụ từ 35 tuổi trở lên, vì độ tuổi này có nguy cơ cao sinh con có dị tật bẩm sinh.
  • Phụ nữ có lịch sử gia đình sinh con bị dị tật bẩm sinh.
  • Những trường hợp đã trải qua sự cố thai lưu hoặc sảy thai nhiều lần.
  • Trường hợp có kết quả xét nghiệm sàng lọc Double Test hay Triple Test cho thấy nguy cơ cao.
  • Thai phụ có dấu hiệu bất thường qua quá trình siêu âm.
  • Thai phụ có tiền sử bệnh lý về đột biến nhiễm sắc thể trong gia đình.
  • Trong trường hợp thai phụ đã phải đối mặt với vi rút hay các tác nhân độc hại trong quá trình mang thai.

> Xem thêm:

Độ chính xác của xét nghiệm NIPT

Chi Phí Xét Nghiệm NIPT Bao Nhiêu Và Có Chính Xác Hay Không?
Chi Phí Xét Nghiệm NIPT Bao Nhiêu Và Có Chính Xác Hay Không?

Ngoài vấn đề chi phí của xét nghiệm NIPT, mức độ chính xác và độ tin cậy của kết quả cũng là điểm được nhiều người tiêu dùng quan tâm.

Dù có nhiều điểm mạnh và được đánh giá cao, không thể khẳng định xét nghiệm NIPT mang lại kết quả chính xác 100% do nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng như: năng lực của kỹ thuật viên thực hiện, trang thiết bị phân tích, và phương pháp thu thập mẫu xét nghiệm,… Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, xét nghiệm NIPT có thể đạt đến độ chính xác cao, lên đến 99,98% nếu quy trình từ lấy mẫu đến bảo quản và phân tích mẫu được thực hiện nghiêm ngặt và chính xác.

Cần chú ý rằng xét nghiệm NIPT không phải là phương pháp chẩn đoán cuối cùng mà chỉ là một kỹ thuật sàng lọc tiền sản. Điều này có nghĩa, xét nghiệm chỉ có thể phát hiện các dấu hiệu bất thường tiềm ẩn và để xác định chắc chắn một chẩn đoán, cần thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán tiếp theo như chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau.

Không những mang lại độ chính xác cao, xét nghiệm NIPT còn là một phương pháp không xâm lấn, đảm bảo an toàn tối đa cho cả mẹ và bé, giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi trong quá trình sàng lọc.

CCRD hy vọng rằng với bài viết này có thể giúp các bạn tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ xét nghiệm NIPT

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Đội ngũ Y Bác Sĩ đang trực tuyến, bệnh nhân có thể đặt câu hỏi bằng cách chát tại đây hoặc để lại [Số Điện Thoại]. Chúng tôi sẽ gọi lại!

to top