200 +tr Bạn đọc mỗi năm
100 + Chuyên gia tư vấn
200 +tr Chủ đề sức khỏe

2 Phương Pháp và 4 Bài Thuốc chữa đau thần kinh tọa bằng Đông Y tốt nhất

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Ngày nay có nhiều cách chữa bệnh đau dây thần kinh tọa, nhưng người bệnh luôn muốn tìm cho mình một phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả nhất. Và phương pháp Đông Y chính là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Vậy chữa đau thần kinh tọa bằng đông y là như thế nào? Ngay trong bài viết dưới đây, CCRD sẽ chia sẻ cho bạn các phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa bằng Đông Y tốt nhất từ trước tới nay.

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về các phương pháp Đông y chữa đau dây thần kinh tọa để loại bỏ những cơn đau, cải thiện sức khỏe và cuộc sống.

 • Chat với bác sĩ
 • Gọi cho bác sĩ
 • Chat qua Facebook
 • Chat qua Zalo

Những  phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng Đông Y áp dụng hiệu quả

Bệnh đau dây thần kinh tọa ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Để chấm dứt tình trạng này một cách hiệu quả, hãy theo dõi các cách chữa bệnh bằng Đông y sau đây.

Xem thêm:

Những bài thuốc ngâm rượu trị thần kinh tọa, thoái hoá cột sống hiệu quả

Kinh nghiệm và mẹo dân gian chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

5 Địa chỉ chữa đau dây thần kinh tọa uy tín tại TP.HCM và Hà Nội

Chữa đau dây thần kinh tọa bằng Đông Y bằng Châm cứu 

Châm cứu là phương pháp Đông y chữa đau dây thần kinh tọa đem lại hiệu quả cao và ít gây tác dụng phụ. Đây là phương pháp mà bác sĩ dùng những kim châm chuyên dụng để châm vào các vị trí huyệt tại các vị trí trên đường đi của dây thần kinh tọa, bao gồm: Huyệt thừa phủ, huyệt thận du, huyệt thừa sơn, huyệt đại trường du, huyệt ủy trung,…. Từ đó giúp lưu thông khí huyết và giảm thiểu được các cơn đau.

Châm cứu trị đau thần kinh tọa
Châm cứu trị đau thần kinh tọa

Thông thường sau một đợt điều trị khoảng 2 tuần người bệnh sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm rõ rệt. Thời gian cho mỗi lần châm cứu kéo dài khoảng 30 phút.

Chữa đau dây thần kinh tọa bằng Đông Y bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp Đông Y tiếp theo rất có ích đối với bệnh nhân đau thần kinh tọa. Phương pháp này có khả năng làm tăng tuần hoàn máu, giãn cơ và làm kích thích tiết các hormon Endorphin, từ đó các cơn đau sẽ được giảm bớt.

Tập vật lý trị liệu chữa đau thần kinh tọa 
Tập vật lý trị liệu chữa đau thần kinh tọa

Bài tập vật lý trị liệu gồm: 

 • Một số bài tập vật lý trị liệu chủ động như: Tư thế chim bồ câu ngồi, hướng về phía trước, nằm ngửa; đứng duỗi cơ gân khoeo, đưa đầu gối đến vai đối diện; kéo giãn cột sống;… 
 • Một số bài tập vật lý trị liệu bị động như: Điện, nhiệt trị liệu; kéo giãn cột sống trên máy DTS; dùng đai cố định cột sống. 

Chữa đau dây thần kinh tọa bằng 4 bài thuốc trị thần kinh tọa hay nhất

Bị thần kinh tọa uống gì hết? Là câu hỏi phổ biến nhất hiện nay. Do đó, CCRD sẽ mách bạn một số cách điều trị đau thần kinh tọa bằng thuốc đông y hiệu quả mà người bệnh có thể tham khảo:

Chữa đau thần kinh tọa bằng thuốc Đông y
Chữa đau thần kinh tọa bằng thuốc Đông y
 • Bài thuốc 1 – chữa thần kinh tọa do lạnh

Triệu chứng: Đau từ thắt lưng, đau từ mông xuống chân, đau hơn khi thời tiết lạnh, người bệnh sợ lạnh.

Bài thuốc áp dụng: 

 • Chuẩn bị: Can khương, tế tân, cam thảo mỗi vị 4g; thương truật, bạch chỉ mỗi loại 10g; bạch linh 12g, xuyên khung 8g và phụ tử chế 3g. 
 • Thực hiện: Đem tất cả vị thuốc sắc uống, uống mỗi ngày một thang sau khi ăn từ một đến hai tiếng.
 • Bài thuốc 2 – chữa thần kinh tọa do thoái hóa cột sống

Triệu chứng: Đau từ vị trí thắt lưng xuống chân, khó khăn khi đi lại, đau hơn khi thời tiết lạnh và ẩm thấp, sợ lạnh, chân tay lạnh và ẩm, chân có cảm giác tê bì hoặc cảm giác như kiến bò.

Bài thuốc áp dụng:

 • Chuẩn bị: Độc hoạt, bạch thược, ngưu tất, tang ký sinh, đỗ trọng, đương quy, phục linh mỗi vị 12g; phòng phong, xuyên khung, tần giao, thục địa mỗi vị 8g; tế tân, đẳng sâm, cam thảo mỗi vị 4g và quế chi 6g. 
 • Thực hiện: Đem các vị thuốc sắc uống, dùng mỗi ngày một thang.
 • Bài thuốc 3 – chữa thần kinh tọa do thể phong thấp

Triệu chứng: Đau ở thắt lưng, chạy dọc xuống vùng đùi và mông theo đường đi của rễ thần kinh, cơn đau dễ chuyển sang mãn tính và dẫn đến khả năng vận động kém.

Bài thuốc áp dụng: 

 • Chuẩn bị: Chích cam thảo, bạch thược, đương quy, cẩu tích và thục địa mỗi vị 12g; kinh giới, rễ bưởi bung và rễ cúc tần mỗi vị 16g; xuyên khung, thiên niên kiện, quế chi, rễ lá lốt và phòng phong mỗi vị 10g; nam tục đoạn, trinh nữ mỗi vị 20g. 
 • Thực hiện: Sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang.
 • Bài thuốc 4 – chữa thần kinh tọa do thể huyết ứ

Triệu chứng: Cơn đau buốt sâu từ trong xương, bắt đầu từ vùng lưng lan xuống mông, đau tăng khi đi đứng, vặn hoặc cúi gập người.

Bài thuốc áp dụng: 

 • Chuẩn bị: Ích mẫu, kê huyết đằng, đan sâm mỗi vị 20g; hương phụ (chế) và tang chi mỗi vị 12g; trần bì, thổ phục linh, tần giao, đỗ trọng,  khởi tử mỗi vị 10g và rễ bưởi bung 16g. 
 • Thực hiện: Đem thuốc sắc uống, dùng mỗi ngày 1 thang.

Những lưu ý khi khi chữa thần kinh tọa bằng các liệu pháp Đông Y

Khi chữa đau thần kinh tọa bằng Đông Y, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

 • Tuy đây là phương pháp điều trị bệnh lành tính nhưng người bệnh không nên tự ý thực hiện mà phải thăm khám tại các cơ sở uy tín để được tư vấn và điều trị phù hợp.
 • Người bệnh cần tuân theo các chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn sức khỏe tối đa.

Lời kết

Chữa đau thần kinh tọa bằng Đông Y là phương pháp điều trị bệnh đã được nhiều người tin tưởng áp dụng. Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy thử ngay để cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng và đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.

4.3/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Đội ngũ Y Bác Sĩ đang trực tuyến, bệnh nhân có thể đặt câu hỏi bằng cách chát tại đây hoặc để lại [Số Điện Thoại]. Chúng tôi sẽ gọi lại!

to top