200 +tr Bạn đọc mỗi năm
100 + Chuyên gia tư vấn
200 +tr Chủ đề sức khỏe

Chỉ số đo huyết áp bao nhiêu là bình thường?

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Huyết áp được xem như một trong các chỉ số giúp các chuyên gia y tế đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể của cơ thể, đặc biệt là sự hoạt động của hệ thống tim mạch. Bên cạnh những người có sức khỏe tốt thường có chỉ số huyết áp trong khoảng bình thường, cũng có những người phải đối mặt với tình trạng huyết áp thấp hoặc cao. Vậy, mức chỉ số đo huyết áp bao nhiêu là bình thường? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 • Chat với bác sĩ
 • Gọi cho bác sĩ
 • Chat qua Facebook
 • Chat qua Zalo

Xem thêm:

Huyết áp cao bao nhiêu thì phải uống thuốc? Biến chứng nguy hiểm khi bị tăng huyết áp

Tổng quan đôi nét về huyết áp 

Huyết áp là gì?

Để hiểu về chỉ số huyết áp bình thường, chúng ta cần nắm rõ khái niệm về huyết áp. Huyết áp là áp lực tác động lên thành mạch để thúc đẩy sự lưu thông của máu từ trái tim đến các phần khác của cơ thể, cung cấp dưỡng chất cho các tế bào và duy trì quá trình sống. Huyết áp được hình thành dưới tác động của sự co bóp của trái tim và sức cản của thành mạch.

huyet ap la gi

Người khỏe mạnh, không mắc các bệnh tim mạch thường có huyết áp ổn định và trong khoảng bình thường. Khi tim hoạt động, huyết áp sẽ được đo từ tâm thu (khi tim thả lỏng) đến tâm trương (khi tim co bóp).

Huyết áp tâm thu 

Huyết áp tâm thu, còn gọi là huyết áp systolic, là một chỉ số đo lường áp lực của máu khi tim co bóp. Trong thời điểm này, áp lực máu đạt đỉnh cao, được gọi là huyết áp tối đa. Khi đo huyết áp, chỉ số huyết áp tâm thu thường hiển thị ở phần trên và có giá trị lớn hơn so với chỉ số phía dưới.

Huyết áp tâm trương

Huyết áp tâm trương, còn được gọi là huyết áp diastolic, là một chỉ số đo áp lực máu khi tim đang nghỉ, trong giai đoạn giãn ra, và nó thường thấp hơn so với huyết áp tối thiểu. Để đo huyết áp, chỉ số huyết áp tâm trương thường xuất hiện ở phía dưới và có giá trị thấp hơn so với chỉ số huyết áp tâm thu.

Chỉ số đo huyết áp bao nhiêu là bình thường? 

Chỉ số huyết áp bình thường thường bao gồm hai giá trị: Huyết áp tối đa, còn được gọi là huyết áp tâm thu, và Huyết áp tối thiểu, còn gọi là huyết áp tâm trương. Để xác định xem huyết áp của bạn có trong khoảng bình thường hay không, thường được đánh giá dựa trên hai giá trị này để đưa ra chẩn đoán.

chi so do huyet ap bao nhieu la binh thuong

Ở trạng thái bình thường, các chỉ số huyết áp thường nằm trong khoảng sau đây:

 • Huyết áp tâm thu: Từ 90 đến 129 mmHg.
 • Huyết áp tâm trương: Từ 60 đến 84 mmHg.

Tuy nhiên, các giá trị này có thể biến đổi theo thời gian và từng người, có thể tăng hoặc giảm tùy theo tình trạng sức khỏe cá nhân. Nếu bạn ghi nhận rằng chỉ số huyết áp của mình cao hơn hoặc thấp hơn so với khoảng bình thường này, đây có thể là dấu hiệu của sự không ổn định về sức khỏe và không nên bị bỏ qua.

Các bệnh lý về huyết áp phổ biến

Dựa vào các chỉ số huyết áp tiêu chuẩn, ta có thể dễ dàng nhận biết sự biến đổi của áp lực máu tại một thời điểm cụ thể. Các bệnh lý liên quan đến huyết áp thường bao gồm:

Huyết áp thấp 

Khi chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và/hoặc chỉ số huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg. Huyết áp thấp thường dẫn đến thiếu máu cung cấp đủ cho các cơ quan, đặc biệt là các cơ quan ở xa tim như não.

Kết quả có thể là triệu chứng như mắt mờ, buồn nôn, chóng mặt, thậm chí là ngất xỉu…

Huyết áp cao

Huyết áp cao là một bệnh lý có thể gây mất khả năng lao động và dẫn đến tình trạng bại liệt hoặc tàn phế vĩnh viễn cho nhiều người. Các mức độ của huyết áp cao được xác định dựa trên các ngưỡng chỉ số sau:

tang huyet ap

 • Huyết áp bình thường cao: Khi chỉ số huyết áp tâm thu nằm trong khoảng từ 130-139 mmHg và/hoặc chỉ số huyết áp tâm trương nằm trong khoảng từ 85-89 mmHg.
 • Cao huyết áp độ 1: Khi chỉ số huyết áp tâm thu nằm trong khoảng từ 140-159 mmHg và/hoặc chỉ số huyết áp tâm trương nằm trong khoảng từ 90-99 mmHg.
 • Cao huyết áp độ 2: Khi chỉ số huyết áp tâm thu nằm trong khoảng từ 160-179 mmHg và/hoặc chỉ số huyết áp tâm trương nằm trong khoảng từ 100-109 mmHg.
 • Cao huyết áp độ 3: Khi chỉ số huyết áp tâm thu là ≥ 180 mmHg và/hoặc chỉ số huyết áp tâm trương là ≥ 110 mmHg.
 • Cao huyết áp tâm thu đơn độc: Khi chỉ số huyết áp tâm thu là ≥ 140 mmHg và chỉ số huyết áp tâm trương dưới 90mmHg.

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến huyết áp chuẩn

Huyết áp trong cơ thể có sự biến đổi theo độ tuổi và địa điểm trong hệ tuần hoàn máu. Đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp:

yeu to gay anh huong den huyet ap

 • Hoạt động và tập thể dục: Khi chúng ta vận động mạnh hoặc tập thể dục, nhịp tim tăng, gây sự gia tăng áp lực trong hệ tuần hoàn máu, làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tập thể dục quá độ có thể dẫn đến tăng huyết áp cấp.
 • Tuổi tác: Khi con người lớn tuổi, các mạch máu trở nên cứng hơn và lòng mạch co lại, tạo sự cản trở cho dòng máu và dẫn đến thay đổi trong chỉ số huyết áp.
 • Mất máu: Khi cơ thể mất máu do chấn thương hoặc chảy máu, huyết áp có thể giảm xuống.
 • Chế độ ăn uống: Sử dụng quá nhiều thức ăn chứa natri (muối) trong thời gian dài có thể làm tăng thể tích máu và gây bệnh cao huyết áp.
 • Tâm lý và căng thẳng: Tình trạng tâm lý không ổn định, lo lắng, và căng thẳng cũng có thể gây biến đổi trong chỉ số huyết áp.

Phương pháp để giúp ổn định chỉ số huyết áp bình thường

Dùy trì mức huyết áp trong khoảng bình thường hoặc sát bình thường đối với bản thân là vô cùng quan trọng. Đây là yếu tố chưa khá quyết định cho việc bảo dụng trạng thái sức khoẻ tót và giảm nguy cơ gặp các biến chứng liên quan đến huyết áp cao hoặc thấp. Có một số biện pháp giữ mức huyết áp ở mức tối ưu mà bạn nên chú ý như sau:

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ

Việc thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng 6 tháng là một biện pháp quan trọng mà bạn nên duy trì. Việc thăm khám định kỳ không chỉ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra, mà còn giúp bạn dự phòng chúng.

thuong xuyen kiem tra suc khoe dinh ky

Định kỳ đo huyết áp sẽ giúp bạn phát hiện sớm bất kỳ biến đổi lạ lùng nào, chẳng hạn như tăng hoặc giảm áp lực máu. Điều này cho phép bạn áp dụng các biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả hơn.

Thực hiện một chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống của bạn có ảnh hưởng đáng kể đến sự ổn định của huyết áp. Một chế độ ăn uống khoa học và cân đối giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể ở mức phù hợp, tránh xa tình trạng béo phì và các bệnh liên quan.

Để đạt được điều này, hãy hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu muối và dầu mỡ. Thay thế chúng bằng các thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh và trái cây. Hãy cố gắng giảm thiểu việc uống đồ có ga và các loại cồn như rượu và bia.

Duy trì việc luyện tập thường xuyên

Ngoài việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối, việc xây dựng thói quen sống lành mạnh cũng rất quan trọng để duy trì huyết áp ổn định. Hãy tập thường xuyên, tránh thức khuya và ngừng hút thuốc.

duy tri viec tap luyen thuong xuyen

Thực hiện những điều này không chỉ giúp bạn duy trì tình trạng sức khỏe vững mạnh mà còn giữ tinh thần luôn sảng khoái, lạc quan và yêu đời. Đây là những yếu tố quan trọng giúp duy trì huyết áp ở mức tốt nhất.

Vừa rồi là tất cả những thông tin về chỉ số đo huyết áp bao nhiêu là bình thường mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng người bệnh có thể tìm được một cơ sở thăm khám uy tín để được điều trị kịp thời.

Rate this post

Bài viết liên quan

Đội ngũ Y Bác Sĩ đang trực tuyến, bệnh nhân có thể đặt câu hỏi bằng cách chát tại đây hoặc để lại [Số Điện Thoại]. Chúng tôi sẽ gọi lại!

to top