200 +tr Bạn đọc mỗi năm
100 + Chuyên gia tư vấn
200 +tr Chủ đề sức khỏe

Xét Nghiệm NIPT Có Biết Được Trai Hay Gái Không?

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Xét nghiệm NIPT đóng vai trò quan trọng trong việc sàng lọc và phát hiện sớm những dị tật ở thai nhi, bên cạnh đó còn giúp xác định được giới tính của bé, là con trai hay con gái.

Trong thời kỳ mang thai, thắc mắc phổ biến mà các bậc phụ huynh thường tự hỏi là liệu có phương pháp nào vừa an toàn vừa đáng tin cậy để xác định giới tính của em bé chưa chào đời hay không. Hôm nay, hãy cùng CCRD giải đáp thắc mắc này nhé!

Xét Nghiệm NIPT Có Biết Được Trai Hay Gái Không?
Xét Nghiệm NIPT Có Biết Được Trai Hay Gái Không?

Xét nghiệm NIPT là gì?

NIPT, viết tắt của Non-Invasive Prenatal Testing, là một phương pháp sàng lọc tiền sản không xâm lấn, cho phép phát hiện các rối loạn nhiễm sắc thể của thai nhi thông qua việc phân tích DNA tự do của thai nhi có trong máu của người mẹ. Kỹ thuật này đặc biệt hữu ích trong việc sàng lọc các tình trạng như hội chứng Down (Trisomy 21), hội chứng Edwards (Trisomy 18), và hội chứng Patau (Trisomy 13), cùng với một số rối loạn nhiễm sắc thể khác. 

Xét Nghiệm NIPT Có Biết Được Trai Hay Gái Không?
Xét Nghiệm NIPT Có Biết Được Trai Hay Gái Không?

NIPT có thể thực hiện được từ tuần thứ 10 của thai kỳ trở đi và nổi bật với độ chính xác cao, đồng thời giảm thiểu rủi ro cho cả mẹ và thai nhi so với các phương pháp chẩn đoán xâm lấn như chọc ối hay sinh thiết gai nhau.

Xét nghiệm NIPT có biết được con trai hay con gái không?

Xét nghiệm NIPT, một phương pháp sàng lọc bằng máu an toàn, có thể được tiến hành từ tuần thứ 9-10 trở đi trong quá trình mang thai. Xét nghiệm này nhằm mục đích chính là kiểm tra ADN lưu thông tự do của thai nhi trong máu mẹ để phát hiện ra các dị tật nhiễm sắc thể tiềm ẩn như hội chứng Down, hội chứng Edwards (trisomy 18) và hội chứng Patau (trisomy 13). Mặc dù không phải là mục tiêu chính, xét nghiệm NIPT cũng cung cấp khả năng xác định giới tính của thai nhi một cách chính xác thông qua phân tích ADN.

Cách xác định giới tính thai nhi bằng NIPT

Xét Nghiệm NIPT Có Biết Được Trai Hay Gái Không?
Xét Nghiệm NIPT Có Biết Được Trai Hay Gái Không?

Xét nghiệm NIPT là quá trình phân tích máu của người mẹ để tìm kiếm DNA tự do của thai nhi, rơi ra từ nhau thai và lưu thông trong hệ thống tuần hoàn của mẹ. Không chỉ hữu ích trong việc sàng lọc các rối loạn nhiễm sắc thể, phương pháp này còn có thể xác định được giới tính của thai nhi dựa trên sự hiện diện hoặc vắng mặt của nhiễm sắc thể Y.

Cụ thể, nếu xét nghiệm phát hiện nhiễm sắc thể Y trong mẫu máu, điều đó cho thấy thai nhi là nam giới. Trường hợp không phát hiện nhiễm sắc thể Y, thai nhi sẽ là nữ giới.

Xét nghiệm NIPT trong xác định giới tính thai nhi có chính xác không?

Xét Nghiệm NIPT Có Biết Được Trai Hay Gái Không?
Xét Nghiệm NIPT Có Biết Được Trai Hay Gái Không?

Khi xét nghiệm NIPT được thực hiện vào thời điểm thích hợp, tỉ lệ độ chính xác có thể đạt tới 99%. Điều này chứng minh NIPT không chỉ là công cụ sàng lọc nhiễm sắc thể hiệu quả mà còn là phương pháp đáng tin cậy để các bậc cha mẹ có thể biết trước giới tính của con mình một cách an toàn và chính xác ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ.

> Xem thêm:

Thời điểm thích hợp để xét nghiệm NIPT để biết con trai hay con gái

Xét nghiệm NIPT được khuyến nghị tiến hành trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo tính chính xác của việc sàng lọc các dấu hiệu bất thường ở thai nhi. Không có hướng dẫn cụ thể nào về thời điểm thích hợp để sử dụng xét nghiệm này nhằm xác định giới tính của thai nhi. Tuy nhiên, để tăng cơ hội dự đoán giới tính một cách chính xác, các bà mẹ nên tuân theo khuyến cáo về thời điểm tiến hành xét nghiệm NIPT dành cho việc sàng lọc. Kết quả sàng lọc trước sinh thu được sau đó có thể cung cấp dữ liệu để ước lượng giới tính của em bé.

Xét Nghiệm NIPT Có Biết Được Trai Hay Gái Không?
Xét Nghiệm NIPT Có Biết Được Trai Hay Gái Không?

Các chuyên gia y tế khuyến nghị rằng xét nghiệm NIPT nên được tiến hành sau khi thai nhi đã phát triển qua 10 tuần tuổi. Đây là thời điểm được xác định dựa trên nghiên cứu cẩn thận, để đảm bảo rằng lượng DNA của thai nhi được phóng thích vào máu của người mẹ đủ nhiều, thường chiếm khoảng 4% hoặc cao hơn. 

Do đó, nếu chất lượng kết quả xét nghiệm NIPT không cao, việc xác định giới tính của thai nhi cũng sẽ ít đáng tin cậy hơn. Mặc dù xét nghiệm NIPT không đảm bảo chẩn đoán chính xác giới tính của thai nhi, nhưng một kết quả NIPT chính xác có thể làm tăng độ chắc chắn trong việc xác định giới tính. Vì vậy, việc tuân thủ các quy định về thời gian xét nghiệm là rất quan trọng để đạt được kết quả chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Đội ngũ Y Bác Sĩ đang trực tuyến, bệnh nhân có thể đặt câu hỏi bằng cách chát tại đây hoặc để lại [Số Điện Thoại]. Chúng tôi sẽ gọi lại!

to top