Đo lường mức độ hút thuốc lá thụ động ở những địa điểm công cộng tại Hà Nội, hỗ trợ phát triển và thực hiện chính sách

Tháng 6 năm 2010, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Y tế Cộng đồng (CCRD) đã phối hợp cùng với Đại học Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg (JHU) hoàn thành nghiên cứu “Kiểm soát hút thuốc lá thụ động tại các nước Châu Á” trên địa bàn Hà Nội.

Nghiên cứu tập trung vào việc đo lường chất lượng không khí trong nhà và nồng độ khói thuốc lá tại những nơi công cộng như trường học, bệnh viện, cơ quan, khu vui chơi, nhà hàng/quán ăn…để tìm ra mức độ ảnh hưởng của khói thuốc đối với sức khỏe của con người. Các thông tin và số liệu liên quan của nghiên cứu sau khi thu thập tại Hà Nội đã được chuyên gia của Đại học y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg Hoa Kỳ xử lý, phân tích và tổng hợp kết quả bằng các phương pháp tiên tiến và hiện đại. Những người thực hiện chương trình sẽ dựa vào những kết quả thu được làm cơ sở thực tiễn cho việc hỗ trợ phát triển và thực hiện chính sách phòng chống thuốc lá, đồng thời theo dõi và đánh giá quá trình xây dựng một quốc gia không khói thuốc lá. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng khói thuốc lá có trong không khí tại tất cả các địa điểm tiến hành nghiên cứu, đặc biệt nồng độ hạt PM2.5 và nồng độ nicotine trong không khí đều vượt quá chuẩn cho phép của WHO.

Thứ nhất, mức độ hạt PM 2.5 có trong không khí khu vực ngoài trời và trong nhà tại những địa điểm nghiên cứu đều cao hơn so với tiêu chuẩn hàng ngày có thể chấp nhận được của WHO (25 µg/m3). Chỉ trong khoảng 30 phút, những người vào nơi có các dấu hiệu hút thuốc lá chủ động sẽ phơi nhiễm với khói thuốc lá nhiều gấp 4 lần so với mức hàng ngày có thể chấp nhận được của WHO. Khói thuốc là nguyên nhân chủ yếu tạo ra hạt PM 2.5 gây ô nhiễm không khí trong nhà. Đặc biệt, các khu vui chơi giải trí tại Hà Nội có mức độ hạt PM2.5 đo được là cao nhất, tiếp theo là mức độ PM2.5 đo được tại nhà hàng, quán ăn. Cuối cùng mức độ PM2.5 trong văn phòng cơ quan nhà nước đo được là thấp hơn so với mức độ ở ngoài trời.

Thứ hai, nồng độ nicotine trong không khí đo được cao nhất tại những địa điểm vui chơi giải trí, tiếp theo là nhà hàng, bệnh viện, các văn phòng cơ quan nhà nước và thấp nhất tại các trường học. Tuy nhiên cần thấy rằng việc tiếp xúc với nicotine dù ở bất cứ mức độ nào dưới bất kỳ hình thức nào cũng có thể gây nguy hiểm cho con người, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ…

Kết quả nghiên cứu này đã được chọn để trình bày tại Hội nghị Thuốc lá và Sức khỏe khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 9 (APACT 2010) tại Sydney, Australia.

Rate this post

Bài viết cùng chủ đề